Yêu cầu BV Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm từ vụ nhân viên xe buýt dương tính với COVID-19

VietTimes – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. 
Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: BVĐK Hà Đông.
Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: BVĐK Hà Đông.

Thông tin trên được trao đổi tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, vừa diễn ra hôm nay (5/8).

80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm COVID-19


Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho thấy, qua thống kê, đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7.

Liên quan đến bệnh nhân 620, tại Hà Nam, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý hiện mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Cho rằng TP. Hà Nội cần nâng mức nguy cơ thêm một mức, Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Cùng với đó, thông tin từ Bộ KH&CN, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống Sân bay Nội Bài, nơi mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND TP nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp hôm nay. Ảnh: Hanoi.gov.vn
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp hôm nay. Ảnh: Hanoi.gov.vn

"Từ nay đến 12/8, TP đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch UBND TP nhắc lại thông tin mà ông cho là quan trọng và đã nhấn mạnh nhiều lần trong các cuộc họp trước.

Xét nghiệm PCR với mọi trường hợp đi Đà Nẵng về từ 15/7


Chỉ đạo tại phiên họp, trên cơ sở ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Liên quan bệnh nhân dương tính lần 1, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết người đàn ông này có đến khám vào sáng 4/8. Bệnh nhân không sốt, chụp phổi có một vết mờ. Hiện bệnh viện đã phun khử khuẩn toàn bộ vị trí có liên quan đến ca này.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. "Những ca bệnh ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều và nguy hiểm" - Chủ tịch UBND TP nói. 

Đồng thời, ông Chung cũng yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. CÙng với đó, tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được.

"Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm, vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng.

Thêm vào đó, chủng vi rút này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, do đó, cần quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.