Cụ ông 76 tuổi mắc COVID-19 ở Hà Nội bị nhiễm khuẩn huyết kèm tổn thương phổi nặng

VietTimes – Bệnh nhân 459 mắc COVID-19 (cụ ông 76 tuổi) đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tích cực theo dõi, điều trị sau khi phát hiện bệnh nhân này bị nhiễm khuẩn huyết kèm tổn thương phổi nặng.
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: MInh Thúy)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: MInh Thúy)

Trao đổi với PV VietTimes trong chiều nay (5/8) BS. Trần Văn Giang – Phó Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Hiện, Khoa Virus Ký sinh trùng đang điều trị cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19 có dấu hiệu viêm phổi, trong đó có 5 bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về nước và bệnh nhân 459 ở Hà Nội (cụ ông 76 tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về).

Trong các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện, cụ ông 76 tuổi mắc COVID-19 bị nhiễm khuẩn huyết, tổn thương phổi nhiều, sốt, bệnh cảnh lâm sàng diễn biến nặng hơn các bệnh nhân khác. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bội nhiễm vi khuẩn Gram âm đường ruột. Khi xác định bệnh nhân có vi khuẩn này, các bác sĩ đã làm ngay kháng sinh đồ để sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp cho bệnh nhân.

Do tổn thương phổi tăng kèm bệnh nền là cao huyết áp, bệnh nhân đã được chuyển sang điều trị tại Khoa Cấp cứu được 3 ngày. Mặc dù bệnh nhân chưa suy hô hấp và phải hỗ trợ thở oxy nhưng các bác sĩ đang tích cực theo dõi, điều trị.

Nhân viên y tế khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh: Minh Thúy) 

Bệnh nhân 459 mắc COVID-19 tên là N.T.C., 76 tuổi, sống ở số 1, ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội với vợ tên là L.T.N.

Ngày 20/6, bệnh nhân cùng vợ bay đến Đà Nẵng, ở tại nhà chị gái (K37 Hải Hồ, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bệnh nhân sống cùng người nhà chị gái gồm 4 người.

Ngay sau khi vào Đà Nẵng, bệnh nhân cùng gia đình chị gái đi du lịch tại Hội An, Bà Nà Hill, Núi Thần Tài và Huế vào cuối tháng 6. Hằng ngày, bệnh nhân cùng vợ đi biển Mỹ Khê và tập thể dục buổi sáng.

Khoảng 9-10h sáng ngày 20/7, bệnh nhân cùng vợ và vợ chồng chị gái đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân vào phòng cấp cứu để đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm. Bệnh nhân được đưa đến phòng bác sĩ Hải để nội soi tim và tiền liệt tuyến. Sau đó, bệnh nhân đi bộ về một mình, ăn sáng tại quán bánh mì cách cổng viện bên phải 200 m.

Từ ngày 20-25/7, bệnh nhân tiếp tục ở nhà chị gái cùng vợ, chỉ ra ngoài tập thể dục buổi sáng gần nhà và tắm biển Mỹ Khê.

Ngày 25/7, bệnh nhân cùng vợ được cháu trai đưa ra sân bay Đà Nẵng để về Hà Nội trên chuyến bay số hiệu VN166, lúc 7h40 (số ghế 25E và 25D).

Trong quá trình ở sân bay và trên máy bay, 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang. Khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân được con gái Ngô Thị Quỳnh Hoa đến đón về nhà số 1, ngõ 466 Hoàng Hoa Thám bằng phương tiện taxi (không nhớ số điện thoại taxi và biển số xe).

Khi trở về nhà, bệnh nhân cùng vợ ăn cơm với gia đình con gái gồm 3 người. Ngày 26/7, bệnh nhân có gặp bạn ăn phở tại 36 Hàng Chuối. Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn uống cafe tại số 7 Thi Sách. Trong thời gian uống cafe, bệnh nhân có tiếp xúc gần khoảng 30 phút với 1 phụ nữ ở Thanh Hóa làm nghề dán điện thoại (không rõ thông tin cụ thể). Từ 10h30 đến 13h30, bệnh nhân có qua cơ sở sửa xe ô tô tại ngõ 279 Đội Cấn (phía sau Đền Đống Nước) và tiếp xúc gần với 4 người.

Ngày 27/7, bệnh nhân ở nhà, buổi trưa bệnh nhân mang chăn đi giặt tại cửa hàng giặt là của Quân đội ở dốc La Pho.

Ngày 28/7, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart trong chợ Vĩnh Phúc mua sữa (khoảng 15h30 – 16h00).

Ngày 29/7, bệnh nhân cùng vợ đến Bệnh viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để lấy mẫu xét nghiệm PCR với virus SARS-CoV-2 bằng xe máy. Khoảng 10h, bệnh nhân có qua cửa hàng Bánh mì Nhân Sinh gần nhà thờ ăn sáng. Trên đường về, bệnh nhân có qua 1 ngõ trên đường Thụy Khuê mua bánh cuốn về ăn trưa (không nhớ địa chỉ cụ thể, gần đồn Công an Thụy Khuê rẽ trái).

Đến 16h50 bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến 19h30, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị.