WHO bỏ qua 2 chữ cái Hy Lạp để đặt tên biến chủng mới là "Omicron", tại sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – WHO khiến nhiều người bất ngờ khi đặt tên biến chủng mới của SARS-CoV-2 là “Omicron”, trong khi theo đúng thứ tự trong bảng chữ cái Hy Lạp sẽ là “Nu” và “Xi”.
Nhiều nhà quan sát quan tâm cách đặt tên cho biến chủng B.1.1.529 của WHO (Ảnh: RT)
Nhiều nhà quan sát quan tâm cách đặt tên cho biến chủng B.1.1.529 của WHO (Ảnh: RT)

Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy làm tên của biến chủng mới được phát hiện ở Nam Phi, B.1.1.529. Cơ quan này cũng liệt biến chủng mới vào danh sách 5 biến chủng “đáng lo ngại”, ngoài ra còn có 2 biến chủng “đáng quan tâm”, và biến chủng mới đây nhất được đặt tên là “Mu”.

Một số nhà quan sát đã để ý rằng bằng việc đặt tên biến chủng mới là “Omicron”, WHO đã bỏ qua 2 chữ cái tiếp theo là “Nu” và “Xi”.

Một nhà quan sát đặt câu hỏi về cách đặt tên biến chủng mới theo bảng chữ cái Hy Lạp của WHO (Ảnh: Twitter)

Một nhà quan sát đặt câu hỏi về cách đặt tên biến chủng mới theo bảng chữ cái Hy Lạp của WHO (Ảnh: Twitter)

Mặc dù WHO không đưa ra lời giải thích chính thức, nhưng một quan chức giấu tên đã chia sẻ với nhiều nhà báo về quyết định này như sau: “Nu” khi phát âm sẽ giống với từ “New” (mới) trong tiếng Anh, trong khi “Xi” không được chọn là để “tránh tạo sự phân biệt vùng miền”; theo tờ báo Anh Telegraph.

Một nhà báo làm việc cho tờ Washington Examiner của Mỹ còn đưa ra giải thích chi tiết hơn, dẫn lời quan chức trên nói rằng “Xi” không được lựa chọn là do nó là “cái tên thường gặp, nên WHO muốn tránh gây ra sự công kích đối với các nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, sự nghiệp và thiểu số”.

Ngoài ra, “Xi” cũng là tên họ được phiên âm theo tiếng Anh của Chủ tịch Trung Quốc hiện tại, Xi Jinping.

WHO đặt tên virus corona chủng mới là SARS-CoV-2 và bệnh mà nó gây ra là COVID-19. Đến tháng 5/2021, tổ chức này bắt đầu sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho các biến chủng của virus để tránh cái mà họ gọi là “sự bêu xấu và phân biệt”, vốn gây ra do việc đặt tên virus theo địa danh mà chúng lần đầu được phát hiện.

Theo RT