Biến chủng "siêu đột biến" của COVID được phát hiện ở châu Á, Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biến chủng mới của SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Botswana, giờ đã lan tới Israel và Hong Kong.
Biến chủng mới đã được phát hiện ở Hong Kong và Israel (Ảnh: Reuters)
Biến chủng mới đã được phát hiện ở Hong Kong và Israel (Ảnh: Reuters)

Biến chủng B.1.1.529, hiện vẫn chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như các chủng trước nó, đã lây lan nhanh chóng ở khu vực phía Nam châu Phi kể từ lần đầu tiên được nhận diện ở Botswana vào đầu tháng 11. Biến chủng này, được cho là có rất nhiều đột biến đáng lo ngại, chiếm tới 90% tổng số ca COVID-19 ở tỉnh Gauteng của Nam Phi – tỉnh có nhiều thành phố lớn như Pretoria và Johannesburg.

Sự lây lan của biến chủng này khắp phía Nam châu Phi đã khiến cho một số quốc gia, trong đó có Liên hiệp Vương quốc Anh và Israel, cùng nhiều nước châu Âu, tuyên bố cấm những chuyến bay đến từ các nước bị ảnh hưởng. Anh đã ra chỉ thị cấm các chuyến bay đến từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini.

Trong hôm 26/11, Bộ Y tế Israel tuyên bố rằng biến chủng mới đã được phát hiện ở nước này. Ca nhiễm này được xác nhận là một công dân Israel trở về từ Malawi. Bộ Y tế nói rằng họ đang theo dõi sát sao 2 người khác cũng bị nghi là nhiễm biến chủng mới.

Trong khi đó, 2 ca nhiễm biến chủng mới được phát hiện ở Hong Kong, Trung Quốc. Bộ gene lấy từ mẫu xét nghiệm của một bệnh nhân COVID-19 đến từ Nam Phi đã được xác nhận là biến chủng mới của SARS-CoV-2. Bệnh nhân này bị chỉ trích vì đeo khẩu trang dạng có valve khí, gây lây nhiễm cho một người khác cũng đang cách ly trong cùng khách sạn hồi tuần trước. Cả hai người này đều đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận rằng họ biết rất ít về biến chủng mới. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng biến chủng mới có “số lượng lớn đột biến”, làm dấy lên nhiều lo ngại về tầm ảnh hưởng của nó đối với việc chẩn đoán, điều trị và tiêm vaccine.