Vượt ngưỡng 5000 USD, giới hạn nào cho kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" của Bitcoin?

VietTimes - Bitcoin ngày càng khẳng định giá trị thực của một đồng tiền ảo dù gặp phải nhiều lời bình luận và dự đoán trái chiều về tương lai ảm đạm. Ngày 12/10 đánh dấu một cột mốc quan trọng mới trong quá trình phát triển của đồng tiền điện tử này khi giá của nó trên thị trường đã vượt mốc 5000 USD.

Vượt ngưỡng 5000 USD, giới hạn nào cho những kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Bitcoin? (Ảnh:hocviendautu)

Vượt ngưỡng 5000 USD, giới hạn nào cho những kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Bitcoin? (Ảnh:hocviendautu)

Giao dịch tăng xấp xỉ 8,5%, đạt mức giá kỷ lục 5223 USD – số liệu được ghi nhận vào lúc 0h20 giờ BST (tức 18h20 ở Việt Nam) , biểu đồ dưới đây là minh chứng cho giá trị thực của đồng tiền ảo này:

Vượt ngưỡng 5000 USD, giới hạn nào cho kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" của Bitcoin? ảnh 1Biểu đồ giá Bitcoin (Ảnh:Markets Insider)

Người sở hữu Bitcoin hẳn vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến giá trị của nó tăng chóng mặt tới hơn 750 USD/coin trong tuần vừa rồi. Cuộc “hồi phục” về giá này “vô tình” lại trùng hợp với mối quan tâm tới Bitcoin từ các ngân hàng đầu tư. Vào tuần trước, Nhật báo phố Wall đưa tin rằng ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs đang nhòm ngó việc thiết lập một hoạt động giao dịch bitcoin, bên cạnh đó, James Gorman –  vị CEO đình đám của Morgan Stanley gần đây cũng cho hay tiền ảo “chắc chắn không phải một hiện tượng nhất thời”.

Không những vậy, Neil Wilson, một chuyên gia phân tích cấp cao tại ETX Capital nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng đầy ngoạn mục này của bitcoin “như thể một con bò tót đang sôi sục trở lại thị trường với lòng căm thù”.

“Ảnh hưởng từ những điều chỉnh các quy định về tiền ảo đã lắng xuống cùng với những báo cáo cho rằng Trung Quốc có thể đã sẵn sàng cho phép mở cửa giao dịch Bitcoin trở lại, tất nhiên là với những quy định quản lý được siết chặt hơn. Triển vọng về việc Goldman Sachs thiết lập một hoạt động giao dịch Bitcoin cũng thúc đẩy sự mua bán đồng tiền này bởi điều đó sẽ giúp nó có một chỗ đứng trong phố Wall và đưa Bitcoin vào trong giao dịch chính thống cùng với việc thu hút dòng vốn mới.”, ông ấy cho hay.

Vượt ngưỡng 5000 USD, giới hạn nào cho kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" của Bitcoin? ảnh 2Liệu rằng 5000 USD đã là giới hạn cuối của giá Bitcoin? (Ảnh:Cointelegraph)
Bên cạnh những sự hân hoan là những lời gièm pha về “vụ nổ lớn” này của tiền ảo, tuy nhiên, với Michael Novogratz, một cựu quản lý của doanh nghiệp quản trị khối tài sản lên tới 72 tỉ USD – Fortress, ông gọi đó là “một trong những điều điên rồ nhất từng xảy ra trong lịch sử” trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này trên CNBC. Novogratz cho rằng trong vòng từ 6 tới 10 tháng nữa, ông không lấy làm ngạc nhiên khi giá bitcoin vượt mốc 10.000 USD.

Cũng trong tuần này, một nhóm những nhà phân tích đứng đầu bởi Gautam Chhugani và Gaurav Jangale đến từ viện nghiên cứu Bernstein phát biểu rằng bitcoin vẫn chỉ là “loại tài sản chống kiểm duyệt”, nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước và chưa hình thành được một phần của hệ thống thanh toán và tín dụng để định nghĩa về tiền.

Những người này cho hay: “Tiền pháp định vẫn là định dạng cuối cùng của thanh toán – chính phủ vẫn thu thuế dưới dạng tiền pháp định và lương vẫn được trả bằng tiền pháp định”.

Liệu rằng Bitcoin có trở thành đồng tiền chính thống được phổ cập trong các giao dịch hay không? Chỉ có tương lai mới có câu trả lời đích đáng cho câu hỏi đầy hóc búa này.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm