Trung Quốc sẽ đóng cửa sàn giao dịch bitcoin

VietTimes - Chính quyền Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin nội địa. Các nhà phân tích và nhà đầu tư nói rằng một lý do khiến giá bitcoin tăng mạnh vừa qua là người dân Trung Quốc bắt đầu sử dụng loại tiền này, vì lo ngại giá trị tiền nhân dân tệ sụt giảm.
Chính quyền Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin nội địa. (Ảnh: Wall Street Journal)
Chính quyền Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin nội địa. (Ảnh: Wall Street Journal)

Chính quyền Trung Quốc dự định sẽ đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin nội địa, đưa ra phán quyết cuối cùng gây sốc cho ngành công nghiệp bitcoin và các loại tiền tệ ảo, vốn đã tồn tại ở Trung Quốc cách đây 4 năm.

Theo nguồn tin thân cận, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã có dự thảo hướng dẫn, trong đó cấm các nền tảng ở Trung Quốc cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo. Động thái này đến sau khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát bitcoin. Tuần vừa qua Trung Quốc đã cấm việc gây quỹ qua tiền ảo.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã điều tra thị trường bitcoin và các loại tiền ảo khác từ đầu năm nay. Hiện tại, các quan chức vẫn đang xem xét luật cấm rửa tiền trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, tiền ảo vẫn đang phát triển mạnh tại Trung Quốc, không loại trừ nguy cơ đầu cơ của các nhà đầu tư trong nước. Các nhà phân tích và nhà đầu tư nói rằng một lý do khiến giá bitcoin tăng mạnh vừa qua là người dân Trung Quốc bắt đầu sử dụng loại tiền này, vì lo ngại giá trị tiền nhân dân tệ sụt giảm.

Các quan chức của ngân hàng trung ương, quan chức quản lý tiền ảo, ngân hàng và cơ quan bảo mật, kiểm soát khác đã xem xét nhiều biện pháp từ nhiều tháng nay, nhưng cuối cùng đã đồng thuận đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo.

Wall Street Journal cho biết theo nguồn tin thân cận, các nhà chức trách sẽ phải chấp nhận tình trạng “giao dịch chui” của tiền ảo. “Chính phủ không có quyền kiểm soát”, một người nói.

Hai trong số những sàn giao dịch bitcoin nội địa lớn nhất của Trung Quốc, Huobi và BTCC, nói rằng các nhà chức trách vẫn chưa yêu cầu họ đóng cửa, lượng giao dịch vẫn tăng. “Chúng tôi vẫn đang đợi thông báo chính thức của chính quyền”, Tổng giám đốc BTCC Bobby Lee nói. “Đây là một giai đoạn nhạy cảm”.

Trong khi đó, đại diện của Huobi từ chối bình luận. Một sàn giao dịch khác là OKCoin cũng không bình luận gì về thông tin đóng cửa sàn giao dịch bitcoin.