Vùng Viễn Đông của Nga mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam

Dù chưa kết thúc chuyến đi của Thống đốc Primorye đến Việt Nam, các nhà đầu tư đã tính toán những khả năng của mình về tham gia vào khu vực hải cảng tự do Vladivostok và lãnh thổ vùng ưu tiên phát triển, như tường thuật của Giám đốc Sở Hợp tác quốc tế Alexey Starichkov tại cuộc họp báo ở Vladivostok.

Vùng Viễn Đông của Nga mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam

Vùng Primorye đang tiếp tục thực hiện chương trình quốc gia "Phát triển kinh tế và ứng nghiệm của địa bàn Primorsky". Một trong những hướng quan trọng nhất của việc thực thi chương trình là thu hút đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế của khu vực. Trong bối cảnh đó,  tuần trước đã có  cuộc hội kiến của Thống đốc Vladimir Miklushevsky với Chủ tịch nước  Việt Nam và ông Alex Starichkov đánh giá đây là sự kiện lịch sử.

"Tôi cho rằng đó là cuộc gặp có ý nghĩa lịch sử. Vùng Primorye từ lâu đã duy trì quan hệ thân thiết nồng ấm với Việt Nam. Mặc dù có tiềm năng lớn, nhưng mức độ hợp tác thực tế trong trao đổi hàng hóa, đầu tư, số lượng du khách vẫn chưa đạt tới tầm khả năng  luôn hàm chứa trong quan hệ của chúng ta. Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng cho rằng cần xóa đi khoảng cách này", ông Giám đốc cơ quan chuyên trách thông báo.

Ông cũng nhắc rằng trong vài năm qua ở cấp Ủy ban liên Chính phủ đã thảo luận ý tưởng xây dựng  công viên công nghệ của ngành công nghiệp nhẹ ở Primorye tại khu vực Artem, nơi mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể đầu tư.

"Thật đáng tiếc là khi đó chưa thực hiện được ý tưởng này, bởi trước hết do các công ty nước ngoài đòi hỏi những điều kiện thuận lợi nhất dành cho họ để tiến hành kinh doanh, thực tế là mức zero về thuế và lệ phí hải quan. Bây giờ, trong khuôn khổ hải cảng tự do và khu vực ưu tiên phát triển, tất cả những yêu cầu đó đã trở nên hoàn toàn khả thi. Những điều kiện dành thu hút đầu tư đã được tạo lập. Vì vậy Chủ tịch Việt Nam đã ủy thác cho Bộ trưởng Công nghiệp tái thảo luận về khả năng xúc tiến dự án thành lập công viên công nghiệp với sự tham gia của Việt Nam trên lãnh thổ Primorye", ông Starichkov thông báo với các phóng viên.

Ông nói thêm rằng trong số các chủ thể giới thiệu với các nhà đầu tư có những dự án hấp dẫn trong lĩnh vực du lịch như  Vành đai Primorye, dự án về khai thác và chế biến tài nguyên thiên nhiên là dự trữ của Viễn Đông.

Theo Sputnik