Vũ khí “trí tuệ nhân tạo” được phát triển ở Crimea

Viettimes-- Tại Crimea các nhà sản xuất quốc phòng cho ra đời một loại vũ khí mới, trước đây chỉ có thể thấy trong các phim viễn tường. Hệ thống vũ khí có khả năng tự động phát hiện mục tiêu, tính toán đường đạn và lựa chọn cỡ nòng vũ khí hợp lý để tiêu diệt.
Vũ khí “trí tuệ nhân tạo” được phát triển ở Crimea

Hệ thống vũ khí hoạt động tốt ngày đêm và trong mọi điều kiện chiến trường. Sự tham gia của con người ở cấp độ thấp nhất: mô-đul vũ khí không có người, trắc thủ có thể điều khiển từ rất xa.

“ Tổ hợp thông minh” tự lựa chọn loại vũ khí cần thiết và có thể tự nạp đạn. Theo dõi mục tiêu và điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động. Trong xưởng chế tạo các thử nghiệm được tiến hành với các loại vũ khí khác nhau, sử dụng đạn không đầu.

 Thử nghiệm bắn đạn thật vào các mục tiêu thật sự đối với mô-đul vũ khí không người điều khiển sẽ được thực hiện sau khi kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật cần thiết. Phương tiện được trang bị loại mô-đul vũ khí này có thể là bất kỳ: chiến hạm các loại, xuồng tuần tiễu, xe thiết giáp và cả những ụ súng hỏa điểm cố định bảo vệ biên giới hải đảo.

Mô-đul vũ khí tự động hóa – sản phẩm gần đây nhất của nhà máy chế tạo vũ khí ở Crimea. Điều khiển tổ hợp vụ khí có thể ở rất xa, cách mô đul đến 50 km.

Nhìn từ phía ngoài thực sự trắc thủ giống như đang chơi game. Trên màn hình điều khiển, trắc thủ lựa chọn mục tiêu bằng cảm ứng. Sau đó máy tính sẽ điều khiển tổ hợp theo dõi mục tiêu dù đối tượng cơ động với tốc độ nào ngay cả trong bóng đêm và điều kiện thời tiết xấu . 

Mô-đul, được phát triển bởi các nhà thiết kế vũ khí Sebastopol có khối lực nhẹ hơn hai lần so với các loại mô-đul cùng loại. Khả năng lấy đường ngắm cao gấp hai lần và hoàn toàn vô hại đối với người thường. Chính vì vậy không cần phải có trắc thủ bên trong mô–đul, vũ khí được điều khiển từ xa.

 Trong năm 2016, quân đội Nga đặt hàng 24 mô-đul vũ khí. Sản phẩm phát triển áp dụng thử được đánh giá bằng các chuyên gia trong và ngoài nước. Đã có 4 hợp đồng được ký để đặt mua sản phẩm này. Mùa xuân năm nay, đối tác Israel nhận được sản phẩm theo đơn đặt hàng.

 QPAN