VNREA: giá bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục tăng

Theo dự báo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục đà phát triển của năm 2015 và giá bán các sản phẩm có thể tiếp tục tăng từ 5-10%.
Dự án Vinhomes Central Park tại TPHCM với nguồn cung hàng chục ngàn căn hộ cao cấp và hàng trăm biệt thự đang được triển khai - Ảnh: Mạnh Tùng
Dự án Vinhomes Central Park tại TPHCM với nguồn cung hàng chục ngàn căn hộ cao cấp và hàng trăm biệt thự đang được triển khai - Ảnh: Mạnh Tùng

Theo VNREA, hàng loạt các chính sách trong thời gian qua như điều chỉnh tỉ giá đồng tiền, giảm lãi suất tiền gửi đô la Mỹ, cấm găm giữ ngoại tệ... cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát sẽ có tác động nhất định lên thị trường bất động sản. Người dân và doanh nghiệp sẽ đầu tư vào bất động sản vì đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Trong năm 2016, VNREA cho rằng, nhà ở phân khúc trung bình và trên trung bình (giá bán trên dưới 1 tỉ đồng) vẫn chiếm ưu thế vì phù hợp với túi tiền của đa số người mua nhà, đồng thời phục vụ mục đích ở thật.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển nhưng không trở thành giao dịch chủ yếu trên thị trường vì sự tăng trưởng của các loại hình nhà ở này còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Chính phủ. Do đó, VNREA cho rằng nguồn cung của của loại hình nhà ở này sẽ không nhiều và dừng ở mức ổn định như các năm trước.

Theo ghi nhận từ các chuyên gia và các doanh nghiệp bất động sản, mức tăng giá 5-10% các sản phẩm bất động sản trong bối cảnh hiện nay là hợp lý, nhất là khi sự tăng giá chỉ tập trung tại các dự án nhà ở đã hoàn thành, có chất lượng tốt, được thị trường chấp nhận.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại việc tăng giá bán tại nhiều dự án bất động sản có yếu tố găm hàng của giới đầu cơ, sự bắt tay giữa giới đầu cơ và chủ đầu tư; khi đó, giá bán không chỉ tăng 5-10% mà có thể cao hơn nữa.

VNREA cũng dự báo, trong năm 2016, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản trong nước sẽ tiếp tăng tăng bởi họ muốn tận dụng các chính sách mới khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 với những thay đổi rõ rệt hơn trên thị trường bắt đầu được thực hiện.

Tuy nhiên, hiệp hội này cũng thừa nhận, dù thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục nhưng về cơ bản vẫn tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là nợ xấu. VNREA nhận định, hầu hết các doanh nghiệp vẫn phải vay ngân hàng để đầu tư dự án với mức lãi suất trên 10%/năm và thị trường chưa nhận được sự hỗ trợ nào đáng kể, ngoài gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. 

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam, cho rằng, phân khúc căn hộ có giá bán tầm trung từ 1,1 đến 2 tỉ đồng sẽ là dòng sản phẩm chủ đạo, có sức hút lớn trên thị trường trong năm nay, bên cạnh dòng sản phẩm căn hộ cao cấp có diện tích phù hợp. Theo ông Phúc, dòng sản phẩm cao cấp sẽ được nhiều doanh nghiệp ưu tiên triển khai vì sức mua trên thị trường khá tốt, đồng thời đón luồng khách hàng mới là Việt kiều và người nước ngoài khi giá bán các sản phẩm này vẫn còn khá rẻ, nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Theo tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn tại TPHCM đã công bố những kế hoạch cho năm 2016 với số lượng lớn các căn hộ, dao động từ 1.000-3.000 căn mỗi chủ đầu tư trong năm nay.