Viettel sắp khai trương mạng di động ở Myanmar

VietTimes -- Theo trang báo mạng Irrawaddy uy tín Myanmar, Viettel sẽ cùng với một tổ hợp doanh nghiệp gồm 11 công ty địa phương lập thành liên doanh và trở thành nhà mạng thứ 4 tại Myanmar, trong đó, Viettel nắm giữ 49% cổ phần.
Theo thông tin, Viettel sắp sửa được nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar
Theo thông tin, Viettel sắp sửa được nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar

Nhà mạng thứ 4 của Myanmar dự kiến sẽ gia nhập thị trường điện thoại di động nước này trước khi năm 2016 khép lại.

Kể từ năm 2014 đến nay, chỉ có 3 nhà mạng hoạt động tại Myanmar và được phép bán thẻ SIM giá rẻ đến người dùng, là Telenor của Na Uy, Ooredoo của Qatar và công ty MPT thuộc sở hữu nhà nước một phần.

Giờ đây, theo trang tin tức của Myanmar irrawaddy.com, nhà mạng thứ tư sắp sửa được khai trương tại Myanmar. Hãng viễn thông “bí mật”, vẫn chưa được nêu tên này sẽ hoạt động như một liên doanh giữa công ty Viettel và một tổ hợp doanh nghiệp gồm 11 công ty của Myanmar, gọi là Myanmar National Telecom Holding Public Company. Công ty mới dự kiến sẽ nhận giấy phép của chính phủ trong vòng 1 tuần và sẽ khai trương hoạt động ngay sau đó.

“Chính phủ đã thông qua việc cấp phép nhà mạng viễn thông mới”, U Chit Wai, Bộ trưởng Bộ Viễn thông và Bưu điện Myanmar nói, “Chúng tôi vẫn cần thảo luận thêm nữa về chi tiết, nhưng tôi hy vọng sẽ cấp giấy phép trước khi năm 2016 kết thúc”.

Viettel sẽ sở hữu 49% cổ phần trong nhà mạng mới, còn các công ty Myanmar sẽ sở hữu 51%. Tuy nhiên, "chúng tôi vẫn chưa định ngày cấp giấy phép”, Bộ trưởng U Chit Wai nói.

Trước khi liên doanh của Viettel và các công ty Myanmar gia nhập thị trường, các nhà mạng hiện tại cho biết đang cố gắng cải thiện các chiến lược kinh doanh. Trong số 3 nhà mạng lớn, MPT đang dẫn đầu về thị phần và cung cấp dịch vụ đến 21 triệu thuê bao. Trong khi đó, Telenor có 18 triệu thuê bao và Ooredoo có trên 10 triệu người dùng. Dân số của Myanmar là 53 triệu người.

Khi nhà mạng thứ 4 chuẩn bị ra mắt, MPT đang chuẩn bị mở rộng dịch vụ và mạng lưới, giám đốc thương mại Koichi Kawase của MPT cho biết.

“Nói về số thuê bao, 3 nhà mạng ở Myanmar đang tiến gần đến việc cung cấp dịch vụ cho 100% dân số”, ông nói. “Vì thế, đến cuối tháng 3/2017, diện tích phủ sóng của mạng lưới sẽ đạt 98% tổng dân số”.

“Và khi nhà mạng thứ tư xuất hiện, chúng tôi sẽ phải có bước tiếp theo”, Koichi Kawase nói. “Chúng tôi sẽ mở rộng mạng lưới, và sẽ tập trung vào chất lượng dịch vụ”.

MPT và đối tác Nhật Bản KDDI đang lên kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào thị trường Myanmar trong 10 năm tới. MPT đã là nhà mạng di động có số thuê bao cao nhất và đang dẫn đầu thị trường viễn thông Myanmar cả về phát triển cơ sở hạ tầng.

“Khoản đầu tư 2 tỷ USD sẽ diễn ra từng bước”, Koichi Kawase nói, “và nếu thị trường cần thiết, chúng tôi sẽ mở rộng đầu tư hơn nữa”.

MPT cho biết một phần trong khoản 2 tỷ USD đó sẽ dùng để xây dựng thêm các cột BTS, nhưng họ không tiết lộ họ đã có bao nhiêu trạm BTS ở Myanmar.

Tương tự, Ooredoo cũng đang mở rộng mạng lưới và mở rộng vùng phủ 4G ở Burma. Nhà mạng Telenor cũng có động thái tương tự.

Telenor đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào thị trường Burma trong 2 năm qua, và đang dự định đầu tư thêm nữa, tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường, Tổng giám đốc Lars Erik Tellman của Telenor cho biết.

Theo Irrawaddy