Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Chiều 30/11, Viettel đã chính thức khai trương mạng 5G tại Hà Nội. Khách hàng tại một số quận có thể trải nghiệm 5G mà không cần nâng cấp SIM.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng và Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm khai trương mạng 5G tại Hà Nội (ảnh: báo Thanh Niên)
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng và Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm khai trương mạng 5G tại Hà Nội (ảnh: báo Thanh Niên)

Các khách hàng sử dụng mạng Viettel với điện thoại hỗ trợ 5G có thể trải nghiệm dịch vụ Viettel 5G tại các khu vực trung tâm các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G và không giới hạn dung lượng, nhằm giúp khách hàng trải nghiệm tốc độ cao của mạng di động thế hệ thứ 5.

Trong buổi lễ khai trương mạng 5G, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm TGĐ tập đoàn Viettel cho biết hạ tầng 5G của Viettel sử dụng cả thiết bị ngoại nhập và thiết bị do chính tập đoàn nghiên cứu sản xuất. Công nghệ phát sóng 5G NSA giúp mở rộng vùng phủ sóng, tăng dung lượng và giảm nhiễu.

Sau Hà Nội, Viettel dự kiến sẽ mở rộng kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Cũng trong ngày 30/11, MobiFone đã thử nghiệm dịch vụ 5G tại một địa điểm thuộc Quận 1, TP.HCM. Dự kiến trong tháng 12 này sẽ phủ sóng 5G toàn bộ Quận 1.

Trước đó, vào ngày 26/11, những người sử dụng mạng VinaPhone cũng đã được trải nghiệm mạng di động thế hệ thứ 5 sau khi VinaPhone triển khai thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ truy câp Internet trong thử nghiệm ghi nhận đạt trên 1 Gbps, cao gần bằng tốc độ Internet cáp quang.

Trong buổi lễ khai trương mạng 5G của Viettel, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu dùng chung cơ sở hạ tầng với các ngành điện, nước để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra cần nghiên cứu sản xuất, làm chủ thiết bị 5G, hướng đến xuất khẩu.