Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt nếu sử dụng thiết bị 5G Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Đây là động thái mới cho thấy Anh đang tìm cách thắt chặt lệnh cấm Huawei.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo dự luật mới được chính phủ Anh đưa ra vào hôm 24/11/2020, các công ty viễn thông của Anh có thể bị phạt tới 10% doanh thu hoặc 100.000 bảng Anh (khoảng 133.140 USD)/ngày nếu họ vi phạm lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Chính phủ Anh cho biết dự luật mới - Dự luật Viễn thông (về an ninh) sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn bảo mật của các mạng viễn thông tại quốc gia này và loại bỏ các mối đe dọa từ những nhà cung cấp có nguy cơ rủi ro cao.

Vào tháng 7/2020, Anh đã quyết định cấm Huawei tham gia vào mạng 5G và các thiết bị 5G của công ty Trung Quốc tại quốc gia này sẽ bị thay thế hoàn toàn đến cuối năm 2027. Quyết định được Thủ tướng Anh đưa ra trước áp lực từ phía Hoa Kỳ rằng công ty Trung Quốc không phải là một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Dự luật được đưa ra nhằm thực thi các quy định của pháp luật và quản lý mọi rủi ro từ các nhà cung cấp trong tương lai, cùng những hình phạt cứng rắn đối với các công ty viễn thông vi phạm quy tắc.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết lợi ích của mạng 5G chỉ có thể trở thành hiện thực nếu chúng an toàn.

“Dự luật có tính đột phá này sẽ giúp Anh triển khai được một trong những chế độ an ninh viễn thông cứng rắn nhất thế giới và cho phép chúng tôi thực thi các hành động cần thiết để bảo vệ hệ thống mạng của mình” - ông nói.

Trong khi đó, Huawei cho biết công ty bày tỏ sự thất vọng khi chính phủ Anh tìm cách loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi việc triển khai mạng 5G.

“Quyết định này có động cơ chính trị và không dựa trên đánh giá công bằng về các rủi ro” - Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang cho biết.

Chính phủ Anh cho biết các tiêu chuẩn an ninh khắt khe hơn của dự luật cũng sẽ bảo vệ Anh trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng trong tương lai.

Được biết, cơ quan quản lý mạng Ofcom sẽ được giao nhiệm vụ giám sát và đánh giá khả năng bảo mật của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước.

Theo Reuters