Mỹ thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17/11, Nghị viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật nhằm hỗ trợ tài chính cho thị trường thiết bị 5G trong nước và phát triển mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G với khoản tài trợ 750 triệu USD trong 10 năm tới.

Mỹ thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G
Mỹ thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G

Dự luật yêu cầu Cơ quan quản lý Thông tin và Viễn thông quốc gia (NTIA) xem xét và triển khai các khoản tài trợ, nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, bao gồm phần mềm, phần cứng và công nghệ vi xử lý nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng của mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G (5G Open-RAN), tăng tốc phát triển và triển khai các công nghệ Open RAN. Dự luật cũng yêu cầu thiết lập các tiêu chí để xác định xem thiết bị có đáp ứng định nghĩa về thiết bị Open RAN hay không.

Để thúc đẩy một chuỗi cung ứng an toàn, đa dạng, bền vững và cạnh tranh hơn cho 5G Open-RAN, dự luật bắt buộc phải thành lập một Ủy ban tư vấn bao gồm các đại diện từ Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA), Hoạt động Dự án Nghiên cứu Nâng cao Tình báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (IARPA), Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Quỹ Khoa học Quốc gia và các đại diện đến từ khu vực công và tư nhân để giúp tư vấn và chỉ đạo việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh dự luật cho 5G Open-RAN, Nghị viện Mỹ cũng đã thông qua hai dự luật liên quan đến viễn thông, đó là dự luật xử lý các cảnh báo khẩn cấp thông qua thiết bị di động và dự luật sử dụng phổ tần số liên bang. Dự luật cảnh báo khẩn cấp đã phân loại các cảnh báo theo quy định của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và chỉ đạo FCC, làm việc với các bang để phát triển các kế hoạch hiện đại hóa hệ thống cảnh báo khẩn cấp và nghiên cứu tính khả thi để mở rộng các cảnh báo khẩn cấp cho các dịch vụ internet và phát trực tuyến.

Trong khi đó, dự luật hiện đại hóa CNTT cho việc quản lý phổ tần liên bang năm 2020, yêu cầu NTIA phải báo cáo lên Quốc hội về kế hoạch hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến việc quản lý sử dụng phổ tần số liên bang.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau đó, đại diện của Nghị viện cho rằng: “Ba dự luật sẽ tạo ra một mạng lưới thông tin liên lạc tốt hơn, an toàn hơn cho tất cả chúng ta. Về cốt lõi, cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng ta tồn tại để phục vụ lợi ích công cộng và kết nối quốc gia và chúng ta tự hào về việc lưỡng đảng đã giúp thúc đẩy mục tiêu đó với việc thông qua ba dự luật này”.

Theo Vietnamnet