Trung Quốc sẽ chiếm 80% người dùng 5G toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng viễn thông Ericsson (Thụy Điển) dự đoán Trung Quốc sẽ chiếm 175 triệu trong tổng số 220 triệu người dùng đăng ký 5G toàn cầu trong năm 2020.

"Con số chúng tôi ước tính dựa vào tốc độ tăng trưởng 5G cao hơn dự kiến tại Trung Quốc. Lượng người dùng 5G của nước này đang tăng mạnh hơn bao giờ hết nhờ vào trọng tâm chiến lược quốc gia, sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà cung cấp dịch vụ và số lượng smartphone 5G với giá cả phải chăng tăng lên nhanh chóng", trích báo cáo về thị trường di động tháng 11/2020 của Ericsson.

5G đang ngày một phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
5G đang ngày một phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Theo Ericsson, lượng người dùng đăng ký 5G mới tại Trung Quốc đã chiếm 11% trong tổng số người dùng di động. Đây là mức tăng mạnh mẽ trong bối cảnh nước này đang chạy đua với Mỹ để dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, 5G và IoT.

Số liệu từ báo cáo của Ericsson cũng cho thấy, tỷ lệ người dùng đăng ký 5G mới tại Bắc Mỹ và châu Âu sẽ chỉ đạt 4% và 1% tương ứng vào cuối năm nay.

5G được coi là yếu tố cơ bản trong hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cao mới tại Trung Quốc. Mạng di động thế hệ tiếp theo sẽ đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy các kết nối giữa doanh nghiệp với người dùng, đồng thời được coi là công nghệ cơ bản để chuyển đổi các ngành công nghiệp từ sản xuất và khai thác sang chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

"Giá trị của những ứng dụng từ 5G rất lớn. Trung Quốc hiểu điều này và đang ra sức thúc đẩy nó, đặc biệt là việc áp dụng cho các ngành công nghiệp", phát ngôn viên Ericsson nhận xét.

Hồi đầu tháng 11, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết nước này đã xây dựng gần 700.000 trạm gốc 5G kể từ tháng 6/2019, nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Trong đó, khoảng 500.000 trạm gốc 5G chỉ hoàn thành trong 9 tháng đầu 2020, sớm hơn 3 tháng so với dự kiến.

Trong báo cáo, Ericsson dự đoán có hơn 1 tỷ người trên toàn cầu, tương đương 15% dân số thế giới, sẽ sống trong các khu vực có vùng phủ sóng 5G từ cuối năm nay. "Đại dịch đã làm nổi bật vai trò của kết nối không dây đối với cuộc sống. Nó cũng đóng vai trò xúc tác cho việc thúc đẩy triển khai các công nghệ mới như 5G", Fredrik Jejdling, phó chủ tịch Ericsson nhận xét.

Báo cáo của Ericsson cũng cho biết, tới năm 2026, 60% dân số thế giới sẽ được tiếp cận với vùng phủ sóng 5G, trong đó lượng người dùng mạng này ước đạt 3,5 tỷ thuê bao. Bắc Mỹ sẽ là khu vực phát triển nhanh tiếp theo sau Trung Quốc.

Theo VnExpress