Vietnam Airlines có vô can trong việc để tiếp viên làm lây lan COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời rõ về trách nhiệm của cá nhân tiếp viên và hãng hàng không Vietnam Airlines trong việc để lây nhiễm Sars-CoV-2 ra cộng đồng không do không tuân thủ quy định cách ly.

Nội dung trả lời của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thu hút sự quan tâm của đoàn chủ toạ và đông đảo phóng viên.
Nội dung trả lời của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thu hút sự quan tâm của đoàn chủ toạ và đông đảo phóng viên.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối nay, 2/12, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nêu quan điểm: Các quy định về quản lý, phòng, chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế quy định rất rõ ràng, chặt chẽ. Đầu mối chính của việc cách ly vẫn là địa phương và cơ sở cách ly.

Thứ trưởng nhận định, trong vụ việc này, trách nhiệm đầu tiên là của cá nhân chưa tuân thủ quy định về cách ly. Tất nhiên có cả việc chủ quan khi xét nghiệm âm tính 2 lần.

Cùng với đó là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó. Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. Vietnam Airlines cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng, tác động đến việc phòng, chống dịch.

“Tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Ông Đông cũng cho rằng, quy định về cách ly và kiểm soát dịch bệnh đã được Bộ Y tế ban hành và điều chỉnh khá chặt chẽ. Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp vận tải, hãng hàng không, tổ lái, tiếp viên hàng không - những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao - tuân thủ chặt chẽ. Tuy nhiên, đây vẫn phải là trách nhiệm, ý thức tuân thủ của chính cá nhân thực hiện. Về phía cơ quan quản lý, sau vụ việc này, chúng ta cần giám sát, kiểm soát tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các yêu cầu về phòng, chống dịch trong vận tải công cộng rất chặt chẽ. Điều này đặc biệt được lưu ý với các tổ lái và tiếp viên – vốn là những người có năng lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thông báo công khai.

Thứ trưởng cho biết, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm và kết quả xử lý sẽ được công khai.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết một trong những vấn đề đang được báo chí và người dân rất quan tâm hiện nay là các ca mắc COVID-19 tại TP. HCM.

Về vụ vi phạm quy định về phòng, chống dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiểm điểm trách nhiệm Vietnam Airlines và tiếp viên hàng không vi phạm.

Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, sớm công bố kết quả với công luận.

“Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện không nghiêm chỉ đạo về phòng, chống dịch” - Bộ trưởng nêu rõ.