Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo việc xử lý vụ tiếp viên vi phạm cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong bối cảnh tiếp tục có bệnh nhân COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và khoanh vùng hợp lý, không giãn cách tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất.

Thủ tướng chỉ đạo tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều nay (1/12). Ảnh: VGP.
Thủ tướng chỉ đạo tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều nay (1/12). Ảnh: VGP.

Lưu ý trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được nêu bật tại kết luận cuộc họp chiều nay (1/12) của Thường trực Chính phủ về COVID-19.

Tại cuộc họp chiều nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý tiếp tục cho dừng những hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

"Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh cả nước đang lo lắng về các ca bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “phải bình tĩnh và quyết liệt hơn”, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, trước hết là 2K: Khẩu trang và Khử khuẩn.

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy,…

“Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan, vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

“Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu siết chặt việc quản lý biên giới, xuất nhập cảnh, tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.