Việt Nam có 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 2/6, Bộ Y tế đã công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vaccine phòng COVID-19.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Trong danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vaccine phòng COVID-19, có 12 đơn vị ở miền Bắc và 24 đơn vị ở miền Nam. Đây đều là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dược, chuyên sản xuất, nhập khẩu thuốc và trang thiết bị y tế.

Chia sẻ về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cùng các địa phương nhập khẩu vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng vaccine an toàn luôn được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu.

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 21 của Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với tất cả các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vaccine phòng COVID-19.

“Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của nhà nước thực hiện tiêm vaccine. Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng. “Đối với các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vaccine đó” - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)