Video tàu ngầm lớp Trafalgar của Anh chuẩn bị quay lại Bắc Cực

 Các tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh đang chuẩn bị quay lại Bắc Cực, điểm nóng mới của thế giới theo sau 9 năm gián đoạn vì sự cố chết người, theo tờ Sunday Times.

Anh đang tập trung đưa hạm đội tàu ngầm đến Bắc Cực - Ảnh: Reuters

Anh đang tập trung đưa hạm đội tàu ngầm đến Bắc Cực - Ảnh: Reuters

Các sứ mệnh tuần tra chung giữa Mỹ - Anh bên dưới các tảng băng trôi ở Bắc Cực là một phần của Chiến tranh lạnh khi phương Tây đối đầu với Liên Xô.

Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Anh vẫn tiếp tục triển khai các chiến dịch tàu ngầm ở cực bắc của địa cầu, cho đến năm 2007 khi vào vụ nổ xảy ra trong tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless khiến 2 thủy thủ thiệt mạng và một người khác bị thương.

Tai nạn lần đó diễn ra trong cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ, và London quyết định ngưng hợp tác với đồng minh.

Giờ đây, 7 tàu ngầm tấn công của Anh đã sẵn sàng trở lại vùng biển băng giá.

Hải quân Hoàng gia Anh đã gửi 2 sĩ quan đi cùng tàu USS Hampton, tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Los Angeles của Mỹ. Đoàn tàu đã đi qua eo Bering đến Doanh trại Sargo, trung tâm chỉ huy tạm thời của Mỹ cắm trên một tảng băng lớn nằm cách vịnh Prudhoe khoảng 273 km về phía bắc Alaska.

Mục đích của sứ mệnh này là huấn luyện cách thức di chuyển bên dưới các tảng băng, và khi cần thì “đục lỗ” xuyên băng.

“Chúng tôi sẽ tận dụng kinh nghiệm và học hỏi công tác chuẩn bị tàu ngầm lớp Trafalgar hoạt động bên dưới mặt băng, trước khi ứng dụng năng lực này cho toàn bộ các tàu ngầm còn lại”, theo Phó đô đốc John Weale, chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Video giới thiệu tàu ngầm lớp Trafalgar của Anh