Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn

Trong cuộc tập trận mới đây của Hạm đội Baltic (Nga), tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới Mordovia của Hạm đội trình diễn khả năng vừa di chuyển vào bờ vừa khai hoả ấn tượng.

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn

Theo Truyền hình quân đội Nga ngày 10.4, cuộc diễn tập tranh giải Cup biển cả diễn ra ở khu vực hạm đội Baltic quản lý và có 3 thuyền trưởng được giải này.

Đăc biệt trong đó có thuyền trưởng tàu đổ bộ đệm khí Mordovia, một trong 2 tàu lớp Zubr (Bò rừng) lớn nhất thế giới của Hạm đội. Phóng viên đài truyền hình quân đội Nga cho hay khi tàu chạy trên biển (như máy bay, tốc độ 100 km/giờ), không ai được có mặt trên boong tàu mà đều ở bên trong, vì nếu đứng ở boong tàu sẽ bị thổi bay xuống biển. Điều khiển con tàu này như điều khiển máy bay, theo phóng viên nhà đài.

Khi đến gần bờ, 2 khẩu pháo phòng không tầm gần 30 mm loại AK-630 khạc hàng loạt đạn dọn dẹp bãi đổ bộ và hạ các mục tiêu trên không đe doạ con tàu. Bên cạnh là 2 dàn phóng rocket loạt (MLRS) loại 140 mm cũng trong tư thế sẵn sàng, cùng hệ thống tên lửa phòng không vác vai loại Strela.

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 1

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 2

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 3

Tàu đổ bộ đệm khí Mordovia của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tàu đổ bộ đệm khí Mordovia thuộc lớp tàu Zubr lớn nhất thế giới, ra mắt từ năm 1988. Tàu có thể chở 550 tấn hàng hoá, hoặc 10 xe bọc thép chở quân loại BTR-82 hay 3 xe tăng hạng nặng cùng 500 lính.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr dài 57 m, ngang 25,6 m, mớn nước 1,6 m, tầm hoạt động 480 km, thuỷ thủ đoàn cỡ 30 người.

Khi di chuyển, tàu Mordovia đạt tốc độ 100 km/giờ nhờ 3 cánh quạt đồ sộ phía sau tàu. Tàu có 5 động cơ turbin khí, gồm 3 động cơ để đẩy tàu đi và 2 động cơ để nâng tàu lơ lửng trên mặt nước. Mỗi động cơ có công suất 11.836 mã lực.

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 4

Tàu có thể chở 10 xe bọc thép chở quân và 500 lính

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 5

Hoả lực của tàu có pháo cận chiến 30 mm loại AK-630 và hệ thống phóng rocket 140 mm

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 6

Video tàu đổ bộ đệm khí ‘khủng’ của Nga vừa chạy vừa bắn ảnh 7

Tầm hoạt động của tàu đổ bộ đệm khí này là gần 500 km - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hiện nay Nga có 2 tàu đổ bộ đệm khí Zubr gồm Mordovia và Yevgeny Kocheshkov thuộc Hạm đội Baltic, Ukraine có 1 chiếc, Hy Lạp có 4 chiếc (do Nga và Ukraine cung cấp). Trung Quốc cũng đặt mua 4 chiếc từ Ukraine gồm 2 chiếc Uknaine đóng và 2 chiếc Trung Quốc đóng với sự hỗ trợ của Ukraine.

Xem tàu đổ bộ đệm khí Mordovia của Hạm đội Baltic diễn tập tác chiến:

Theo Thanh Niên