Vị thế của VND đã khác so với giai đoạn Fed tăng lãi suất năm 2018?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các yếu tố nền tảng thúc đẩy tăng trưởng vẫn được duy trì và trong ngắn hạn sẽ không xuất hiện rủi ro đối với những thay đổi trong chính sách, cả về tiền tệ và tài khóa, theo SSI.
Vị thế của VND đã khác so với giai đoạn Fed tăng lãi suất năm 2018?
Vị thế của VND đã khác so với giai đoạn Fed tăng lãi suất năm 2018?

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 5/2022 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đánh giá, vị thế của VND hiện nay đã tương đối khác so với giai đoạn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào năm 2018.

Cụ thể, tính đến cuối năm 2021, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt 110 tỉ USD – tương đương với khoảng 4 tháng nhập khẩu. Nguồn cung USD ổn định đến từ dòng vốn FDI giải ngân, cán cân thương mại và kiều hối giúp hỗ trợ đồng VND.

Mặc dù áp lực về tỉ giá cũng đã xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và nhu cầu USD trên thị trường tăng theo yếu tố mùa vụ khiến VND giảm 0,3% trong tháng 4 và giảm 0,6% so với đầu năm, nhưng VND vẫn được đánh giá giá là đồng tiền ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực.

SSI kỳ vọng biến động của VND trong năm 2022 sẽ lớn hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào vị thế ngoại hối.

Đối với thị trường trong nước, SSI nhận định chính sách tiền tệ vẫn được điều hành mềm mỏng trong 4 tháng đầu năm 2022 mặc dù áp lực điều hành đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang gia tăng.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động dao động từ 3,3% - 4,5% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,2% - 5,7% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 5,3% - 6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được duy trì ở mức trên 2%, trong khi đó NHNN cũng liên tục bơm tiền hỗ trợ thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO).

SSI dẫn số liệu của NHNN cho biết, tính đến ngày 25/4/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 6,75% so với cuối năm 2021, tương đương với mức tăng 16,4% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 có thể đạt 14 – 15%.

Trong ngắn hạn, nhóm phân tích tin rằng rủi ro về thay đổi chính sách tiền tệ từ NHNN là không nhiều khi Chính phủ vẫn đang tập trung cho việc khôi phục lại nền kinh tế hậu Covid.

“Áp lực từ lạm phát là có, tuy nhiên Chính phủ có thể kiểm soát được lạm phát trong mục tiêu 4% nhờ việc kiểm soát mặt bằng giá các mặt hàng thuộc quản lý của Chính phủ (y tế, điện,..) trong khi đó giá năng lượng sẽ được kiểm soát thông qua việc tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu”, báo cáo viết./.