Vì sao chip bán dẫn “đắt hàng”, doanh thu Samsung vẫn giảm 4 phần trăm?

VietTimes – Hoàn toàn đồng nhất với báo cáo tài chính trước đó về hoạt động kinh doanh trong quý II/2018, người khổng lồ điện tử Hàn Quốc xác nhận rằng doanh thu của mình trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 6/2018 đạt 52,28 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Galaxy S9 và S9+ (ảnh: Phone Arena)
Galaxy S9 và S9+ (ảnh: Phone Arena)

Mặc dù doanh thu của Samsung giảm nhẹ, nhưng cũng có những dấu hiệu tích cực đối với người khổng lồ điện tử Hàn Quốc. Lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 6% so với năm 2017, lên mức 13,28 tỷ USD.

Samsung cho biết sự gia tăng lợi nhuận này là nhờ bộ phận kinh doanh chip bán dẫn. Bộ phận này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt quý vừa qua. Tuy nhiên, đối với doanh thu tổng thể của cả tập đoàn, con số này lại giảm như đã nêu ở trên. Một số nguyên nhân gây suy giảm doanh thu được Samsung liệt kê là: sức mua yếu đối với màn hình OLED dẻo, giá màn hình LCD trên thị trường giảm thấp. Nhưng yếu tố lớn nhất cho sự sụt giảm doanh thu chính là những mẫu điện thoại thông minh của hãng.

Nhìn chung, bộ phận thiết bị di động của Samsung đạt doanh thu 21,44 tỷ USD và lợi nhuận đạt 2,38 tỷ USD trong quý II/2018, giảm so với mức 26,81 tỷ USD và 3,62 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm khá lớn này là do chi phí tiếp thị cao hơn, doanh số Galaxy S9 và S9+ chậm và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nói chung. Samsung kỳ vọng mọi thứ sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.

Người khổng lồ điện tử Hàn Quốc cho biết sẽ tìm cách mở rộng doanh số bán hàng của mình bằng cách phát hành Galaxy Note 9 sớm hơn bình thường. Ngoài ra, cũng giống như một số nguồn tin rò rỉ gần đây, Samsung đã xác nhận rằng những mẫu điện thoại tầm trung của hãng cũng được áp dụng các “công nghệ tiên tiến”. Cuối cùng, Samsung cũng cho biết sẽ sớm phát hành mẫu smartphone có thể uốn gập được.