Apple và Samsung lại lôi nhau ra tòa

VietTimes -- Trận chiến giữa Apple và Samsung chưa bao giờ kết thúc. Một lần nữa, hai gã khổng lồ về công nghệ này lại lôi nhau ra tòa vì bằng sáng chế về công nghệ.
Cuộc chiến không hồi kết giữa Apple và Samsung (ảnh: CNET)
Cuộc chiến không hồi kết giữa Apple và Samsung (ảnh: CNET)

Hai công ty này sẽ gặp nhau tại một tòa án ở San Jose, California để xác định số tiền Samsung phải trả vì sử dụng bất hợp pháp ba bằng sáng chế thiết kế của Apple và hai bằng sáng chế tiện ích. Vụ kiện được đệ trình lần đầu vào năm 2011 và tiếp tục xét xử ở Tòa án tối cao Mỹ vào cuối năm 2016. Và tới đây sẽ là phiên tòa xét xử thứ 3 của vụ kiện. Samsung đã bị phát hiện sao chép một số tính năng đã được cấp bằng chế của Apple, chẳng hạn như hình dạng chữ nhật của iPhone. Trước đây, Samsung đã được yêu cầu phải trả 548 triệu USD và 399 triệu USD. Số tiền này sẽ được xem xét trong vụ kiện tới.

Công ty Hàn Quốc hy vọng sẽ chỉ phải trả ít hơn số tiền nói trên dựa vào thay đổi quyết định của Tòa án tối cao khi tính toán thiệt hại của các bên.

Samsung cho rằng các yếu tố mà họ vi phạm chỉ là một phần nhỏ của điện thoại.

Trong khi đó, Apple sẽ tìm cách để Samsung phải trả tiền bồi thường dựa trên giá trị của toàn bộ thiết bị vì Samsung đã vi phạm một phần thiết kế của iPhone. Họ sẽ nói rằng nếu một thiết kế điện thoại nào đó giống iPhone, doanh số bán hàng của Apple sẽ bị giảm. Do đó, Apple muốn lấy tất cả những lợi nhuận mà Samsung có được từ những thiết bị vi phạm sáng chế đó.

Vụ kiện có tiếp tục diễn ra?

Có vẻ như nó sẽ không bao giờ dừng lại.

Vụ kiện đầu tiên của Apple và Samsung năm 2012 đã gây rúng động cả thung lũng Silicon và ngành công nghiệp công nghệ vì nó phơi bày các hoạt động bí mật bên trong của hai công ty nổi tiếng này. Đó cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trên khắp thế giới khi các đối thủ tranh giành cả trên thị trường và trong tòa án.

Quyết định của phiên tòa đầu tiên

Tháng 8 năm 2012, một bồi thẩm đoàn gồm 9 người đã đứng về phía Apple, tuyên bố rằng Samsung đã vi phạm bằng sáng chế. Vào thời điểm đó, Apple đã nhận được 1,05 tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại trong khi Samsung không nhận được bất cứ đồng nào khi đòi bồi thường 421 triệu USD.

Samsung đã phải trả bao nhiêu tiền cho Apple?

Tháng 11 năm 2013, Thẩm phán Lucy Koh đã ra một quyết định mới để tính toán lại một số thiệt hại trong vụ án. Cuối cùng vào tháng 12/2015, Samsung đã phải bồi thường cho Apple 548 triệu USD.

Số tiền này được dựa trên tổng lợi nhuận mà Samsung thu được từ việc bán các thiết bị vi phạm bằng sáng chế. Trong trường hợp này, Samsung đã bán ra 10.7 triệu thiết bị với doanh thu 3,5 tỷ USD.

Trên thực tế, Apple chỉ nhận được 399 triệu USD trong tổng số 548 triệu USD – là khoản tiền “bổ sung” theo Mục 289 của đạo luật sáng chế năm 1952 và sẽ được điều ra trong bản phúc thẩm năm 2018.

Hiện tại, Tòa án tối cao cho biết thiệt hại có thể tính dựa trên một phần của sản phẩm, không nhất thiết là toàn bộ thiết bị vi phạm, vì thế Samsung hi vọng sẽ chỉ phải chi trả 1 khoản nhỏ hơn cho Apple.

Những bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện

Các chuyên gia sẽ xem xét năm bằng sáng chế. Các bằng sáng chế thiết kế bao gồm mặt trước màu đen, hình chữ nhật, cạnh tròn (D’677), mặt trước hình chữ nhật với viền xung quanh (D’087) và hệ thống các biểu tượng (D’305).

Các bằng sáng chế tiện ích bao gồm hiệu ứng “cao su” bật lại khi cuộn xuống một trang (‘381) và  bằng sáng chế ‘163 liên quan tới thao tác chạm ngón tay hai lần để phóng to màn hình.

Các thiết bị bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của Apple

16 thiết bị đó là Captivate, Continuum, Droid Charge, Epic 4G, Fascinate, Galaxy S 4G, Galaxy S II AT&T, Galaxy S II T-Mobile, Galaxy S II Epic 4G, Galaxy S II skyrocket, Galaxy S Showcase, Gem, Indulge, Infuse 4G, Mesmerize và Vibrant.

Ai sẽ làm chứng?

Một số nhân chứng của Apple bao gồm Richard Howarth, giám đốc cấp cao của Nhóm Thiết kế Apple và là một trong những người đồng sáng chế của các bằng sáng chế được đề cập, và Greg Joswiak, phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm của Apple.

Susan Kare – một trong những nhà thiết kế đầu tiên của Apple, người gần đây được vinh dự nhận huy chương Mỹ thuật danh giá của Mỹ cũng sẽ đứng ra làm chứng. Apple cho biết bà có thể làm chứng về biểu tượng và thiết kế đồ họa giao diện người dùng cũng như một trong các bằng sáng chế được đề cập ở trên.

Trong khi đó, các nhân chứng của Samsung sẽ là Jusstin Denison – Phó chủ tịch phụ trách chiến lược và tiếp thị sản phẩm di động tại Samsung Electronics America; Drew Blackard – Giám đốc cấp cao về tiếp thị sản phẩm cho Samsung Electronics America; Jinsoo Kim- Phó chủ tịch Trung tâm thiết kế doanh nghiệp của Samsung và Jee – Yeun Wang – một nhà thiết kế giao diện người dùng của Samsung.

Các giám đốc điều hành khác cũng có thể được gọi đến làm chứng là Kyuhyun Han – Giám đốc điều hành trong tập đoàn tài chính của Samsung; Dongwook Kim – người đứng đầu chuỗi mua sắm của Samsung và Tim Sheppard – Phó chủ tịch hiện tại của Samsung Electronics America về hậu cần chuỗi cung ứng.

Thời gian diễn ra phiên tòa

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ diễn ra vào thứ hai và các cuộc tranh luận mở sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng thứ 3 theo giờ địa phương. Phiên tòa được dự kiến sẽ kéo dài năm ngày với tám giờ bỏ phiếu để làm chứng và kiểm tra chéo. Các lập luận cuối cùng có thể diễn ra vào cuối thứ 5 hoặc đầu thứ 6.

Ý nghĩa của vụ kiện với người tiêu dùng

Vụ kiện không ảnh hưởng nhiều vì tất cả các thiết bị vi phạm sáng chế của Samsung hiện tại không còn trên thị trường. Nhưng có thể vẫn có một số tác động tiêu cực, tùy thuộc vào số tiền mà Apple nhận được cho các bằng sáng chế thiết kế của nó. Samsung cho rằng việc bồi thường thiệt hại dựa trên giá trị của điện thoại sẽ có tác động đến sự đổi mới. Các công ty sẽ e dè trong việc tạo ra sản phẩm mới vì họ có thể bị kiện do một số khía cạnh nhất định.Nhưng Apple hoàn toàn không đồng ý với ý kiến đó.

Lời kết

Một vài trăm triệu USD có thể không là gì đối với Apple và Samsung khi họ có thể tạo ra hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, nó có thể ảnh hưởng tới tiềm năng trong tương lai.

Khi Samsung đang theo đuổi vụ kiện tại Tòa án tối cao, các công ty như Dell, eBay, Facebook, Google và HP đã đệ trình tóm tắt ủng hộ Samsung, nói rằng những thiệt hại trong bằng sáng chế sẽ tổn hại đến tất cả mọi người, từ các công ty công nghệ lớn đến người tiêu dùng.

Trong khi đó, Apple đã yêu cầu bồi thường và cho biết rằng bằng sáng chế thiết kế là điều cần thiết cho sự đổi mới để tiếp tục. Hơn 100 chuyên gia ngành công nghiệp thiết kế, bao gồm các tên tuổi thời trang nổi tiếng như calvin Klein và Alexander Wang đã ký một bản tóm tắt của tòa án để hỗ trợ Apple trước phiên điều trần của Tòa án tối cao.

Các nhà thiết kế và giáo dục cho rằng tầm nhìn đặc biệt của iPhone đã thu hút người dùng mua nó, và nếu Samsung cung cấp một thiết bị tương tự, điều đó ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Apple. Đối với người tiêu dùng “cái nhìn của sản phẩm đại diện cho các tính năng và trải nghiệm”, và người có bằng sáng chế thiết kế phải được đền bù toàn bộ lợi nhuận từ người vi phạm.