Vì sao Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tự mua thuốc trị bệnh tim mạch, tiểu đường?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện chủ động mua thuốc trị bệnh tim mạch, tiểu đường.
Thuốc Adalat LA30mg (Ảnh - health VN)
Thuốc Adalat LA30mg (Ảnh - health VN)

Đây là nội dung chính trong văn bản của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện về việc đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị của người dân.

Cục Quản lý Dược cho biết: Cục đã nhận được văn thư từ Văn phòng đại diện Bayer tại TP. Hồ Chí Minh thông báo về việc tạm ngừng cung ứng một số thuốc đã có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam do nhà máy sản xuất tiến hành nâng cấp, hiện đại hóa các dây chuyền và quy trình sản xuất.

Các loại thuốc bị tạm ngừng cung ứng gồm các thuốc sau:

Thuốc Adalat LA30mg trị bệnh tim mạch, có hoạt chất, hàm lượng Nifedipine 30mg. Thuốc bị gián đoạn cung ứng từ tháng 1/2019 - 5/2021.

Thuốc Adalat LA 60mg, có hoạt chất, hàm lượng Nifedipine 60mg. Thuốc bị gián đoạn từ tháng 8/2018, chưa xác định được thời gian cung ứng trở lại.

Thuốc Glucobay 50mg trị tiểu đường có hoạt chất, hàm lượng Acarbose 50mg. Thuốc bị gián đoạn từ tháng 6/2020-5/2022.

Thuốc Glucobay 100mg, có hoạt chất, hàm lượng Acarbose 100mg. Thuốc bị gián đoạn từ tháng 11/2021-2/2022.

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị của người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc trên địa bàn có kế hoạch dự trữ, cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho nhu cầu điều trị.

Sở Y tế phải chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế thuốc khi nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ thuốc cho nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ phải chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế thuốc khi nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ thuốc cho người bệnh.