Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được phân bổ nhiều nhất cho TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hơn 700.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer, TP. HCM được phân bổ nhiều nhất cả nước với gần 60.000 liều.
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về đến Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về đến Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Đây là nội dung đáng chú ý trong quyết định về việc phân bổ 746.460 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer được cung ứng trong tháng 7, đợt 8 do ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế - ký.

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế quyết định phân bổ vaccine COVID-19 BNT162b2 của Pfizer (Comirnaty) do Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiếp nhận cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, TP. HCM được phân bổ nhiều nhất với 54.990 liều, lực lượng công an 43.290 liều, TP. Hà Nội 38.610 liều, lực lượng quân đội 35.100 liều,…

Cùng với đó, các bệnh viện cũng được phân bổ vaccine phòng COVID-19 gồm: Bệnh viện Bạch Mai (15.210 liều); Bệnh viện Phổi Trung ương (15.210 liều); Bệnh viện Nhi Trung ương (14.040 liều); Bệnh viện Chợ Rẫy (14.040 liều; Bệnh viện E (12.870 liều),….

Để triển khai tiêm vaccine hiệu quả, Bộ Y tế giao Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện việc tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vaccine tới Dự án TCMR khu vực để phân bổ tới các đơn vị theo danh sách.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương tiếp nhận, bảo quản vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ theo đúng Nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022, quyết định của Bộ Y tế về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (lần 2) tại TP. HCM.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án TCMR Quốc gia để tiếp nhận và tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý. Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế sẽ tổ chức tiếp nhận, bảo quan và tiêm vaccine cho các cơ quan Trung ương trên địa bàn, các đơn vị, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Bộ Y tế.

Trong trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuân nêu người được tiêm chủng đồng ý và tiêm mũi thứ nhất cho những người chưa được tiêm chủng. Được biết, vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C thì phải sử dụng hết trong vòng tối đa 31 ngày. Các đơn vị được phân bổ cần phối hợp chặt chẽ với Dự án TCMR Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án TCMR khu vực để lập kế hoạch tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, đảm bảo sử dụng hết số vaccine được nhận. Bộ Y tế yêu cầu Dự án TCMR Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương hoàn thiện tài liệu và tổ chức tập huấn sử dụng vaccine COVID-19 BNT162b2 của Pfizer (Comirnaty) cho các đơn vị trước khi triển khai tiêm chủng.