Úc và Trung Quốc ký kết một “hiệp định lịch sử”

Sau một thập kỷ kéo dài đàm phán,Trung Quốc và Úc đã ký kết hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh giao thương thêm 20 tỉ USD cho tới năm 2035. Được biết, con số này giữa 2 nước đang được ước tính vào khoảng 160 tỉ USD/năm.

Lễ ký kết diễn ra vào ngày 17/6 tại thành phố Canberra (Úc)

Lễ ký kết diễn ra vào ngày 17/6 tại thành phố Canberra (Úc)

Hiệp định được tiến hành ký kết giữa 2 vị Bộ trưởng Thương mại Úc và Trung Quốc là ông Andrew Robb và ông Gao Hucheng tại thành phố Canberra vào 17/6. Trước đó vào năm 2014, chính phủ song phương đã bắt đầu nhiều cuộc đàm phán về vấn đề này tuy nhiên đến nay hiệp định mới được quốc hội 2 bên phê chuẩn để trở nên có hiệu lực.

Trước sự kiện, Thủ tướng Úc ông Tony Abbott đã miêu tả đây là một hiệp định có tính chất lịch sử và nó sẽ giúp “thay đổi vì một thế giới tốt đẹp hơn”. Trong khi đó, ông Gao lại khẳng định, hiệp định này mang tính toàn diện, cân bằng và hiệu quả cao và đây là văn bản có mức độ mở rộng tự do cao nhất mà Trung Quốc ký với một nền kinh tế nằm trong khối FTA (khối khu vực thương mại tự do).

Ông Abbott cũng cho biết, Úc đang là quốc gia đi đầu về mặt thương mại và đây là cơ sở cho sự phát triển kinh tế của đất nước, cũng như tạo ra khối lượng lớn việc làm. Hơn nữa nó còn giúp việc tiếp cận thị trường nước ngoài trở nên dễ dàng hơn, cải thiện vị thế cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt, người tiêu dùng nước này từ đây sẽ chi trả ít hơn cho các hàng hóa như ôtô, quần áo, đồ điện tử… được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc ông Ma Zhaoxu thừa nhận Úc là đối tác thương mại quan trọng nhất và Trung Quốc thường nhập khẩu ít nhất 1/3 tổng lượng hàng hóa xuất khẩu từ nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh còn lên kế hoạch nhập hơn 10 nghìn tỉ USD giá trị hàng hóa, dịch vụ và sẽ đầu tư hơn 500 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.

Hơn 85% hàng hóa xuất khẩu từ Úc tới Trung Quốc sẽ được miễn thuế thay vì phải chịu 40% thuế như hiện giờ, bao gồm nhiều mặt hàng trong đó có cả dược phẩm cũng như động cơ xe hơi. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với ngành ngân hàng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc.

Bên cạnh hiệp định thương mại, 2 nước cũng đã hoàn thành vòng đàm phán của một thỏa thuận khác về vấn đề làm việc và nghỉ ngơi, theo đó hằng năm Úc sẽ cấp visa cho hơn 5.000 công nhân và khách du lịch từ Trung Quốc.

Theo: An ninh Thủ đô

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm