Tỷ phú Elon Musk muốn xây đường hầm chỉ dành cho xe điện

Người đứng đầu hãng ôtô điện Tesla nêu đề xuất hệ thống đường ngầm dưới lòng đất nên dành riêng cho dỏng xe xanh.
Xe điện Tesla trong đường hầm tốc hành của Elon Musk. Ảnh: The Boring Company
Xe điện Tesla trong đường hầm tốc hành của Elon Musk. Ảnh: The Boring Company

Musk mới đây thực hiện một cuộc bỏ phiếu trên Twitter, yêu cầu mọi người bình chọn về "những đường hầm chống động đất, siêu an toàn nằm dưới các thành phố để tháo gỡ cho giao thông. Những câu trả lời để lựa chọn gồm "Chắc chắn", "Có thể", và "Không, tôi thích giao thông". Tổng cộng hơn 1,45 triệu lượt bỏ phiếu với 66% cho lựa chọn đầu tiên, 18% cho khả năng có thể, và 16% nói không.

Hôm 18/12/2018, trước báo giới, Musk giới thiệu đường hầm chạy thử nằm phía dưới hạt Los Angeles, Hawthorne, bang California. Để nhấn mạnh, nhà sáng lập hãng Tesla cho biết một dặm đường hầm (tương đương 1,6 km) đượcđào bằng những phương pháp "truyền thống" với chi phí tới một tỷ USD và cần 3-6 tháng để hoàn thành. Trong video, một chiếc Tesla Model X chạy thử trong hầm.

Musk thêm rằng, những đường hầm này sẽ "chỉ dành cho dòng xe không khí thải - không khói độc hại là chìa khóa. Thực ra, chỉ cần một con đường ngầm, nhưng giới hạn cho xe điện (của mọi hãng ôtô). Không phải để thay thế cho những giải pháp khác, như đường sắt nhẹ, mà để hỗ trợ".

Việc xây dựng vẫn đang thực hiện tại một đường hầm kéo dài từ Trung tâm Hội nghị Las Vegas tới con đường kéo dài Strip dẫn tới The Boring Company của Musk. Thời gian dự kiến hoàn thành trong 2020. Dự án sẽ gồm hai đường hầm, mỗi bên dài khoảng 1,6 km, nơi các hành khách sẽ được chở bằng những chiếc xe tự động ở tốc độ đến 250 km/h.

Một tấm trượt nằm dưới và hệ thống bánh xe phụ được lắp vào bánh xe chính giúp ôtô chạy tốc độ cao trong hầm. Ảnh: Elon Musk/Twitter ảnh 1
Một tấm trượt nằm dưới và hệ thống bánh xe phụ được lắp vào bánh xe chính giúp ôtô chạy tốc độ cao trong hầm. Ảnh: Elon Musk/Twitter

Những "đường hầm chống động đất, siêu an toàn" mà Musk nhắc đến theo cùng nguyên lý cơ bản và có thể là một phần của hệ thống đường hầm tốc hành Loop mà công ty của Musk đang xây dựng. Khác biệt chính dường như nằm ở chỗ, các đường hầm mới có thể chỉ dành cho cá nhân - những người giàu đủ tiền mua một chiếc xe điện.

Tháng 12/2018, The Boring Company đã hoàn thành đường hầm chạy thử ở Hawthorne, California, được sử dụng để phát triển các đường hầm tốc hành Loop và Hyperloop. Tốc độ ở những con đường này được Musk báo trước là sẽ đạt 965 km/h. 

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/oto-xe-may/ty-phu-elon-musk-muon-xay-duong-ham-chi-danh-cho-xe-dien-4035414.html