Từ ngày mai, Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày mai, 4/9, Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho khoảng 71.424 hộ gia đình, theo hình thức lấy mẫu gộp. 
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệp SARS-CoV-2 tại cộng đồng
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệp SARS-CoV-2 tại cộng đồng

Việc Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng, để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Đối tượng xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn: Là chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình, như người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu...; người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Những đối tượng sẽ không xét nghiệm trong diện trên gồm: Hộ gia đình có thành viên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch; người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp này cần được đưa đến cơ sở khám, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Đối với các hộ gia đình đã xét nghiệm nhưng nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao, các Tổ COVID-19, Trung tâm Y tế quận, huyện có thể xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVTD-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Dự kiến, giai đoạn 1 của việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng sẽ bắt đầu từ ngày 4/9 đến ngày 8/9, cho 71.424 hộ chưa xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, Đà Nẵng sẽ lên kế hoạch cho việc lấy mẫu xét nghiệm giai đoạn tiếp.

Đà Nẵng hiện có 276.117 hộ gia đình, trong đó, 51.152 hộ có ít nhất một thành viên đã lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa có thành viên nào xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch).