Từ ngày 21/7, Quảng Nam sẽ bắt đầu tổ chức đón công dân từ TP HCM về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quảng Nam vừa công bố phương án đón người dân Quảng Nam từ TP HCM và một số tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê bằng đường bộ và đường hàng không.
Một góc khu vực giám sát dịch tễ tại sân bay Đà Nẵng
Một góc khu vực giám sát dịch tễ tại sân bay Đà Nẵng

Cụ thể, đợt đầu đón người dân bằng đường bộ sẽ xuất phát từ 7h, ngày 21/7 tại quảng trường 24/3, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP HCM có nguyện vọng trở về địa phương thì chủ động liên hệ, đăng ký với Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP HCM để được hỗ trợ. Thời gian đăng ký kết thúc vào ngày 30/7.

Để được đưa về địa phương, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi lên xe và chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống, tư trang… cho cá nhân trong suốt quá trình di chuyển.

Thời gian xe xuất phát từ TP HCM trở về Quảng Nam dự kiến bắt đầu vào buổi chiều cũng ngày (vào lúc 17h-18h), người dân ăn uống trước khi lên xe, xe di chuyển trong đêm và đến Quảng Nam vào sáng sớm hôm sau. Phương tiện không dừng, không đỗ trong suốt quá trình di chuyển (chỉ dừng, đỗ khi cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch).

Khi trở về địa phương, xe đón người dân về đi thẳng đến khu cách ly tập trung của địa phương và thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tập trung và lần 4 vào ngày thứ 7 sau khi kết thúc cách ly tại nhà/nơi lưu trú).

Ngoài việc đưa công dân về địa phương bằng đường bộ, Quảng Nam còn đón người dân về địa phương bằng máy bay dành cho phụ nữ có thai, người già yếu, người tàn tật, ốm đau và trẻ em dưới 12 tuổi.

Cũng giống các đối tượng đi bằng đường bộ, người dân có nhu cầu đăng ký với Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP HCM và kết thúc vào ngày 30/7. Trên cơ sở danh sách đăng ký, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ liên hệ các hãng hàng không và tổ chức đón đoàn tại sân bay Đà Nẵng.

Ngay khi xuống sân bay, xe sẽ đón người dân về đi thẳng đến khu cách ly tập trung của địa phương và thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo công tác đón công dân về địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi tạo điều kiện cho các xe đón người dân Quảng Nam từ TP HCM qua các chốt phòng, chống dịch được thuận lợi và đảm bảo an toàn.