TT Putin nói gì trong chuyến thăm Iran sau 8 năm?

Ngày 23-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Tehran để hội đàm với lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, tập trung vào cuộc khủng hoảng ở Syria và bàn thảo kế hoạch chấm dứt xung đột tại đây.
Tổng thống Putin (trái) hội đàm với lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 23-11. Ảnh: AP
Tổng thống Putin (trái) hội đàm với lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 23-11. Ảnh: AP

Đây là chuyến thăm Iran lần đầu tiên trong 8 năm qua của ông chủ điện Kremlin.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí người dân Syria mới là những người thông qua mô hình chính phủ của họ mà không phải là các thế lực bên ngoài. 

Ông Putin nhấn mạnh sau cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày rằng chỉ có các cuộc đàm phán chính trị mới có thể tạo ra giải pháp hòa bình lâu dài ở quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, lãnh tụ Khamenei lặp lại cáo buộc Mỹ và đồng minh phương Tây tìm cách thông qua con đường ngoại giao và đàm phán để đạt được những mục tiêu mà họ không thể có được bằng các phương tiện quân sự ở Syria. Ông khẳng định Nga và Iran phải hợp tác và suy xét kỹ lưỡng trước khi ngăn chặn các hành động này.

Nga là một đồng minh thân cận của Syria, đã bảo vệ Damascus khỏi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân. Ngày 30-9 qua, Moscow phát động chiến dịch không kích mục tiêu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng nổi dậy ở Syria, chống đỡ cho chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Iran cũng gửi cố vấn quân sự tới Syria với vai trò đồng minh của Damascus.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các quốc gia xuất khẩu khí đốt (GECF) ngày 23-11, Tổng thống Putin ca ngợi Tehran đã hỗ trợ cho các hoạt động của Nga ở Syria. 

Tổng thống Rouhani cũng nhấn mạnh Nga và Iran chống khủng bố một cách nghiêm túc chứ không “vẽ vời” như một số quốc gia khác.

Bên lề Hội nghị GECF, ông Putin còn trấn an người đồng cấp Turkmenistan, Gurbanguli Berdymukhamedov, rằng Moscow sử dụng biển Caspian để tiến hành không kích ở Syria là điều cần thiết nhằm “trừng phạt thủ phạm làm rơi máy bay của hãng hàng không Nga tại Ai Cập” ngày 31-10 làm 224 nạn nhân thiệt mạng. IS đã nhận trách nhiệm vụ rơi máy bay cũng như vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11.

Trong khi Moscow đề xuất Syria nên tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng dựa trên Hiến pháp mới trong vòng 18 tháng để thành lập quốc hội, và không đề cập số phận ông Assad thì Tehran giữ lập trường cứng rắn hơn, đó là vẫn kiên quyết ủng hộ nhà lãnh đạo Syria hiện tại.

 Có ý kiến cho rằng Nga đang muốn từng bước loại bỏ ông Assad để vừa giữ được sự ổn định ở Syria, vừa bảo vệ được lợi ích của mình tại đây.

P.Nghĩa - Theo AP, NLĐ