TS Vũ Ngọc Hoàng được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Trong hai ngày 2 và 3/12/2020, Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam đã tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho các trường thành viên trên toàn quốc.

TS Vũ Ngọc Hoàng phát biểu sau khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam. Ảnh: Giáo dục Việt Nam
TS Vũ Ngọc Hoàng phát biểu sau khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam. Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 93 thành viên, giảm 54 thành viên so với số ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ I. Đây là chủ trương của Đại hội II nhằm cơ cấu Ban Chấp hành gọn nhẹ hơn, thực chất hơn. Đại hội cũng bầu Ban Kiểm tra gồm 7 vị.

Ban Chấp hành Khóa II đã họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ gồm 44 ủy viên, giảm 19 người so với số ủy viên Ban Thường vụ nhiệm kỳ I. Tinh thần cũng theo phương châm gọn nhẹ, hiệu quả hơn.

TS. Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Phát biểu với báo chí sau đại hội, TS Vũ Ngọc Hoàng cho biết, ông không chỉ nhận trách nhiệm này với riêng Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam mà là cả với nền giáo dục nước nhà.

Điều quan tâm nhất về với ông sau khi được bầu làm Chủ tịch là trả lời 2 câu hỏi sau: Việc gì là quan trọng nhất đối với giáo dục đại học lúc này? Và làm sao để có được nhiều người giỏi cùng cộng tác và chia sẻ đối với những công việc khó của giáo dục và trong điều kiện khó khăn của Hiệp hội.

Việc đầu tiên cần làm là nghe, lắng nghe, và suy nghĩ. Nghe để hiểu cho đúng bản chất của vấn đề và nghe để lựa chọn công việc và cách làm. Công việc thì nhiều lắm, nhưng chỉ có thể làm một số thôi, vậy thì nên chọn cái gì, ưu tiên việc nào trước?

Công việc liên quan đến khoa học giáo dục đòi hỏi phải có một hàm lượng chất xám nhất định chứ không thể hô hào phong trào này phong trào kia theo cảm tính.

Cho nên càng cần phải lắng nghe và suy nghĩ. Muốn nghe được tốt và có hiệu quả thì phải tôn trọng những ý kiến khác nhau, không thể chủ quan một chiều.

Để làm rõ thêm những tâm tư của tân Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, VietTimes sẽ sớm thực hiện phỏng vấn TS Vũ Ngọc Hoàng.