Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh các thế hệ trí thức tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội

VietTimes – Sáng nay, 27/2, Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh các trí thức tiêu biểu qua các thời kỳ của Trường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương và các thế hệ thầy, trò của Trường đã tham dự.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Trường đại học lâu đời và danh giá nhất Việt Nam

GS.TS. Tạ Thành Văn -- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội -- đã cùng các đại biểu ôn lại những dấu ấn của ngôi trường đã đồng hành cùng lịch sử của đất nước - ngôi trường vinh dự có người hiệu trưởng đầu tiên là nhà khoa học lớn Alexandre Yersin và hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên là giáo sư lừng danh Hồ Đắc Di. Đây cũng là ngôi trường có các giáo sư – nhà khoa học tên tuổi: Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng… Trong số 15 giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có 12 giáo sư là của ngành Y và của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cống hiến của các thầy thuốc, trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cống hiến của các thầy thuốc, trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội

Tiếp nối truyền thống vinh quang đó, nhiều thầy cô của trường đã trở thành những nhà khoa học tầm cỡ thế giới, được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVTND, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư và nhiều danh hiệu cao quý khác. Họ được các Trường đại học nổi tiếng thế giới phong tặng danh hiệu Viện sĩ Viện hàn lâm, Giáo sư danh dự.. là niềm tự hào không chỉ cho Trường Đại học Y Hà Nội, mà cho cả ngành Y tế và nền khoa học Việt Nam.

GS.TS. Tạ Thành Văn chia sẻ: “Trường Đại học Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới, là đổi mới toàn diện giáo dục đại học, chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm xã hội. Chiến lược đào tạo là giữ nguyên và dần giảm chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền Y học nước nhà.”

GS.TS. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội -ôn lại chặng đường 118 năm của Trường
GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - ôn lại chặng đường 118 năm của Trường

Để Trường phát triển phù hợp với tình hình mới, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép Trường xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội; Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ Trường đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu y khoa trọng điểm; cho phép Trường xây dựng và vận hành Trung tâm sát hạch, thi và cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh quốc gia; cải tạo, nâng cấp và xây mới Trường và xây dựng đề án sáp nhập một số bệnh viện công lập Trung ương tại Thanh Hóa vào Trường v.v.

Nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn các thầy thuốc

Đây là lần đầu tiên, Thủ tướng đến thăm và làm việc tại ngôi trường có 118 năm tuổi. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Buổi lễ kỷ niệm vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh cả nước phòng, chống dịch COVID-19 với vai trò trung tâm của ngành Y tế. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân các thầy thuốc.

Bà Hồ Thị Lan - con gái GS. Hồ Đắc Di thay cha nhận kỷ niệm chương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng
Bà Hồ Thị Lan - con gái GS. Hồ Đắc Di thay cha nhận kỷ niệm chương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng

Thủ tướng “biểu dương, đánh giá cao nỗ lực quên mình của các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch. Họ xứng đáng được nhận những lời chúc, bó hoa tươi thắm vào ngày đặc biệt này, nhưng giờ đang phải miệt mài khắp mọi miền cả nước để cùng nhân dân phòng chống dịch bệnh. Hình ảnh các thầy thuốc tận tụy ngày đêm không quản nguy nan trong việc phòng, chống dịch COVID-19 đã làm lay động hàng triệu con tim”.

Theo Thủ tướng, chính đội ngũ nhân viên y tế là lực lượng tạo nên những kết quả khả quan mà nhiều quốc gia có nền y tế phát triển cũng chưa đạt được với số ca nhiễm thấp hơn nhiều, trong đó đã điều trị khỏi 16/16 trường hợp dương tính Covid-19 và sau 14 ngày không có bệnh nhân mới từ đó nguy cơ lây nhiễm thấp hơn. Thành quả bước đầu đã được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

 
 
 
Thủ tướng vinh danh các giáo sư, trí thức có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội và y học nước nhà
Thủ tướng vinh danh các giáo sư, trí thức có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội và y học nước nhà

Thủ tướng khẳng định: “Trong thành tựu chung của ngành Y tế, không thể không nói đến vai trò quan trọng của Trường Đại học Y Hà Nội - cơ sở đào tạo đại học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với bề dày 118 năm gắn với sự phát triển của nền y học Việt Nam. Các thế hệ giáo sư, bác sĩ, giảng viên của Trường luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của 2 người thầy: thầy giáo và thầy thuốc. Đến nay, trường đã đạo tạo hàng chục nghìn y bác sĩ, là lực lượng nòng cốt của nền y học nước nhà, trong đó có nhiều giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện.”

“Nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn tất cả các thầy thuốc, những người hy sinh thầm lặng hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt mỗi khi dịch bệnh bùng phát vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người, những chiến sĩ áo trắng tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân”, Thủ tướng nói.


2 nữ nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Trung Chiến và PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, được vinh danh
2 nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế -PGS.TS. Nguyễn Thị Trung Chiến và PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- được vinh danh

Thủ tướng lưu ý: Trước thách thức của nhiều yếu tố an ninh phi truyền thống, trong đó có dịch bệnh, đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi quốc gia.

“Với vai trò là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho cả nước, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt 5 mục tiêu lớn, tận dụng tốt sự phát triển của khoa học kỹ thuật để phát triển đội ngũ thầy thuốc tinh hoa có trí tuệ, cốt cách” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sự động viên, chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng là nguồn cổ vũ lớn lao với ngành Y, đặc biệt là trong giai đoạn chống dịch hiện nay và cả thời gian tới.

“Phần thưởng cao quý của những người thầy thuốc lớn hơn tất cả chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là niềm tin yêu của nhân dân. Được phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân là niềm hạnh phúc to lớn của lớp lớp thế hệ ngành Y” - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Một số hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Hà Nội trong ngày 27/2: 

 
 

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vinh danh 26 giáo sư, trí thức có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội và y học nước nhà. Trong đó, có 12 người được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong giáo sư lần đầu tiên năm 1955, như GS. Hồ Đắc Di, GS. Đặng Văn Ngữ, GS. Đặng Vũ Hỷ, GS. Nguyễn Xuân Nguyên, GS. Tôn Thất Tùng; 14 giáo sư là Anh hùng LLVT và Anh hùng Lao động. 

Ngoài ra, còn có các vị nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, như nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến … cũng được vinh danh. 

Ảnh: Văn Trọng