Nếu Bộ GD-ĐT chỉ đạo, nam sinh cõng bạn đi học 10 năm có được vào Đại học Y Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nam sinh Ngô Văn Hiếu, cậu học sinh xứ Thanh từng gây xôn xao cộng đồng mạng trong mùa thi vừa qua, bởi câu chuyện 10 năm cõng bạn đi học vô cùng xúc động, lại tiếp tục "làm nóng" mạng xã hội những ngày này, khi thiếu 0,25 điểm để được bước qua cánh cổng của Trường Đại học Y Hà Nội như mong ước.
Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh (ảnh: Quỳnh Trang - Phương Lâm)
Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh (ảnh: Quỳnh Trang - Phương Lâm)

Câu chuyện về đôi bạn Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh (học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) 10 năm cõng nhau đến trường thu hút sự quan tâm của cộng đồng hơn khi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, hai em đều có kết quả thi xuất sắc trên 28 điểm.

Hiếu thi khối B và đạt 28,15 điểm (Toán: 9,40; Hóa: 9,75; Sinh: 9,0). Còn cậu học sinh bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ Nguyễn Tất Minh thi khối A cũng đạt 28,10 điểm (Toán: 9,60; Lý: 9,25; Hóa: 9,25).

Tuy nhiên, trong khi Nguyễn Tất Minh đã toại nguyện với giấc mơ thi đậu vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì Ngô Văn Hiếu lại không vượt trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội do thiếu 0,25 điểm.

Quá cảm động về câu chuyện tử tế của Hiếu suốt thời học sinh, nhiều người mong ước Trường Đại học Y Hà Nội sẽ có sự đặc cách cho cậu để Hiếu tiếp tục được ở gần Minh trong những năm học đại học.

GS.TS. Tạ Thành Văn  - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội
GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Tuy nhiên, trao đổi với VietTimes vào sáng nay 5/10, GS.TS. Tạ Thành Văn  - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết: Khoảng cách 0,25 điểm là khoảng điểm của hàng chục thí sinh, chứ không riêng ai, nên các thí sinh đều cần được công bằng trong việc tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh. Theo tôi, chúng ta nên động viên gia đình Hiếu cũng như em Hiếu không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình, cho dù Hiếu đã làm một việc rất tốt với bạn, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. 

"Hơn nữa, Hiếu đã đủ điểm đỗ Trường Đại học Y Thái Bình, tức là em vẫn đạt được nguyện vọng trở thành bác sĩ. Tương lai tươi đẹp đang chờ em ở phía trước. Nếu thực sự giỏi và có chí, trong tương lai, Hiếu vẫn có trở thành thầy thuốc giỏi và có thể thi để học Bác sĩ Nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội. Còn hiện tại, rất không nên cố gắng để tìm một sự ưu tiên cho một cá nhân, nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời" - GS. Văn  chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng, riêng với em Nguyễn Tất Minh mà Hiếu đã giúp đỡ 10 năm qua, chúng ta nên vận động để có quỹ hỗ trợ Minh học tập và đi lại trong suốt thời gian học, để Minh có đủ tự tin và điều kiện để học tập. Đó mới là giải pháp lâu dài và bền vững.

Tuy nhiên, chiều nay 6/10, lại có thông tin cho rằng nếu có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, thì Hiếu có thể chuyển sang học ở Trường Đại học Y Hà Nội.

Song, theo thông tin chúng tôi có được thì cho dù Bộ GD-ĐT có đồng ý cho Hiếu chuyển trường, thì Hiếu cũng chỉ có thể học tại Phân hiệu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa, chứ không thể học tại Trường Đại học Y Hà Nội được, vì luật không cho phép.

Bởi theo quy định, điểm thi của em phải cao hơn điểm chuẩn đầu vào của cơ sở giáo dục mà em muốn chuyển đến. Trong khi điểm của Hiếu lại thấp hơn điểm chuẩn đầu vào của Trường Đại học Y Hà Nội, nhưng cao hơn Phân hiệu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa.