Trước lo ngại virus Corona đột biến, phải chặn COVID-19 từ cửa khẩu, biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo cần tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại các khu vực cửa khẩu, biên giới.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: BYT)

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, hôm nay, 25/12/2020, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài lãnh thổ vào nước ta, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện… tại các huyện biên giới khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Đi cùng đoàn có Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng/Thanh tra/Tổng Cục, bệnh viện, viện… Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có ông Nguyễn Thành Tâm - Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Tây Ninh vv...

Tây Ninh thực hiện tốt công tác phòng, chống ngăn chặn COVID-19.

Theo báo cáo của Tỉnh Tây Ninh, đến ngày 25/12/2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu; đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong.

Toàn cảnh cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh

Toàn cảnh cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh

Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/09/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định.

Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn (Tính đến ngày 25/12/2020, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, (bình quân 30 người/ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ngày).

Nhận xét về công tác y tế tại tỉnh Tây Ninh nói chung, và hoạt động phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 nói riêng, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh của tỉnh Tây Ninh, đồng thời khuyến cáo về việc cần tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tập trung tại khách sạn, tránh xảy ra những vi phạm như trường hợp của Vietnam Airline vừa qua tại TP.HCM.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Tây Ninh cần tổ chức đánh giá, giám sát, kiểm tra về việc phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện theo Bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế Ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh viện, để người dân an tâm đến khám và điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các khu vực biên giới, cửa khẩu

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các khu vực biên giới, cửa khẩu

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác an ninh quốc phòng tại cửa ngõ Mộc Bài- Tây Ninh nói riêng và các cửa ngõ hành lang biên giới trên cả nước nói chung.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khuyến nghị; “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới”.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tây Ninh đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế; đối với đề xuất không thuộc thẩm quyền, Bộ Y tế ghi nhận và sẽ tổng hợp và chuyển đến các , ngành liên quan.

Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ: “Ngay từ giai đoạn đầu tiên, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta”.

Bộ trưởng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân
Bộ trưởng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân

Bộ trưởng cũng đã đánh giá cao hiệu quả trong phòng, chống dịch của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch" thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương; cũng như cảm động trước những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền liên tục bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: “Trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết nguyên đán nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất lớn, do đó cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Đồng thời Bộ trưởng cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biện giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất; song song đó cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 , Bộ Y tế…

Phát biểu t buổi làm việc, Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Bộ Y tế, chỉ đạo chuyên môn của Bệnh viện Viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM… giúp nền y tế tỉnh phát triển, để công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.