Trung Quốc tuyên án tử hình tướng mê vàng Cốc Tuấn Sơn

Thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần quân đội Trung quốc vừa bị tuyên án tử hình được hoãn thi hành 2 năm, vì tham nhũng. Toàn bộ tài sản của viên tướng mê vàng này bị tịch thu, Tân Hoa Xã đưa tin.
 Cốc Tuấn Sơn bị tuyên án tử hình được hoãn thi hành 2 năm (Ảnh: SCMP)
Cốc Tuấn Sơn bị tuyên án tử hình được hoãn thi hành 2 năm (Ảnh: SCMP)

Trong bản án được tòa án quân sự Trung Quốc tuyên, Cốc Tuấn Sơn bị kết tội biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, sử dụng ngân sách nhà nước sai mục đích và lạm dụng quyền lực.

Ngoài hình phạt tử hình được hoãn thi hành hai năm, Cốc Tuấn Sơn bị tước mọi quyền chính trị suốt đời, tước quân hàm thiếu tướng và tịch thu mọi tài sản cá nhân, Tân Hoa Xã đưa tin.

Việc bắt giữ ông Cốc, 58 tuổi, năm 2012 chính là phát súng mở màn cho chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc. Đến nay, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, đồng minh thân cận của ông Cốc, và là một trong những quan chức quân đội cấp cao nhất đã bị “đả”.

Tại Trung Quốc đại lục, án tử hình hoãn thi hành thường được chuyển thành án tù chung thân. Điều này cũng có nghĩa là ông Cúc đã thoát được việc bị xử tử.

Tòa án quân sự cho biết Cốc đã cung cấp thông tin về tội trạng của những người khác, là tình tiết được hưởng khoan hồng. Toàn bộ những tài sản bất hợp pháp của ông Cốc cũng đã bị thu hồi.

Hai yếu tố trên đã khiến tòa án đưa ra hình phạt có tính khoan hồng hơn với ông Cốc, tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc khẳng định.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau cho rằng, bản án mang nặng tính chính trị.

Trước đó, truyền thông tại Trung Quốc đã đăng tải những chi tiết gây ngỡ ngàng về mức độ giàu có của vị tướng quân biến chất này.

Tài sản của Cốc, được cất giấu tại nhà của tổ tiên tại tỉnh Hà Nam, đã chất đầy 4 xe tải và phải cần tới 20 nhân viên bán quân sự làm việc suốt 2 đêm mới tịch thu xong, tờ Caixin đưa tin.

Trong số những vật giá trị có một bức tượng bằng vàng ròng mang hình cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, một bồn rửa tay bằng vàng, và một mô hình thuyền buồm bằng vàng.

Cốc Tuấn Sơn còn sở hữu nhiều bất động sản đắt giá cùng hàng chục căn hộ chung cư tại khu đường vành đai 2 của Bắc Kinh. Cốc từng đút túi 6% trong số tiền 2 tỷ nhân dân tệ (321,6 triệu USD) từ bán đất quân đội tại Thượng Hải.

Là một trong những thuộc hạ thân cận nhất của Từ Tài Hậu, Cốc từng chia chác với cấp trên những món tiền phi pháp. Trong đám cưới con gái ông Từ, Cốc đã tặng một thẻ ngân hàng có sẵn 20 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD) làm quà cưới.

TheoSCMP/Dân trí