Trung Quốc rầm rộ tập trận nắn gân đối thủ nào?

VietTimes -- Một số chuyên gia cho rằng một loạt các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc nhằm đáp trả Mỹ và chuẩn bị phản ứng trước phán quyết sắp tới của tòa án quốc tế về “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên, mục đích của Bắc Kinh không chỉ có vậy….
Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tập trận gây căng thẳng khu vực
Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tập trận gây căng thẳng khu vực

Tân Hoa Xã cho biết, trong cuộc tập trận mới nhất Trung Quốc điều khu trục hạm chở tên lửa hiện đại nhất của mình là chiến hạm Hợp Phì 174 tham gia. Không chỉ thể, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc còn nêu rõ: “Với 3 trực thăng và các binh sĩ tác chiến đặc nhiệm, hạm đội sẽ chia thành 3 nhóm đến Biển Đông, phía đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương để thực hiện các bài diễn tập khác nhau”.

Theo đó, các chiến hạm tham gia cuộc tập trận diễu võ giương oai lần này bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Hợp Phì Type 052D, tàu khu trục Lan Châu Type 052C, tàu khu trục mang tên lửa đa nhiệm Quảng Châu, các tàu hộ tống đa nhiệm Tam Á và Ngọc Lâm cộng thêm tàu tiếp tế Hồng Hồ. Tất cả đều nằm trong biên chế của hạm đội Nam Hải.

Bên cạnh đó còn có 5 tàu khu trục hạm khác, một tuần dương hạm và một tàu vận tải tới từ hạm đội Nam Hải đóng ở Tam Á trên đảo Hải Nam. Theo tạp chí The Diplomat (Nhật Bản), các cuộc tập trận lần này còn có sự tham gia của binh lính Trung Quốc đang đồn trú trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tờ China News cho biết, tàu khu trục tên lửa Hợp Phì 174, tàu hộ vệ tên lửa Tam Á 574 và tàu tiếp tế Hồng Hồ 963 cùng trực thăng đã  tới vùng biển thuộc đá Subi, quần đảo Trường Sa của Việt Nam để tiến hành các hoạt động tuần tra trên biển và trên không. Trong quá trình tuần tra, biên đội tàu Trung Quốc cùng lực lượng quân đồn trú ngang nhiên cùng tổ chức phối hợp diễn tập bảo vệ khi phát hiện quân địch muốn "tiếp cận" và "đánh chiếm" đá.

Tiếp đó, nhóm chiến hạm Trung Quốc còn lần lượt tới tuần tra trái phép tại khu vực biển ở đá Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Vành Khăn, Ga Ven, Huy Gơ.  Mặt khác, trong quá trình tuần tra, lực lượng này còn phối hợp với quân đồn trú trên các đảo đá diễn tập tấn công và phòng thủ như dự báo trinh sát địch, chuẩn bị chiến tranh, chỉ huy kiểm soát, tấn công địch…

Khu trục hạm Hợp Phì của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận trái phép trên Biển Đông
Khu trục hạm Hợp Phì của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận trái phép trên Biển Đông

Theo China News, mục đích của đợt tuần tra và diễn tập tại Trường Sa là kiểm nghiệm khả năng phản ứng xử lý của binh lính đồn trú tại các đảo đá, nâng cao năng lực tác chiến phòng ngự của hải quân và khả năng bảo vệ các đảo đá của binh lính đồn trú trái phép. Trước đó, nhóm tàu này đã tổ chức diễn tập xua đuổi, tấn công và bắt giữ tàu nước khác tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Không chỉ thế, nội dung tập trận còn bao gồm phá vòng vây của quân địch và hoạt động trinh sát kết hợp lực lượng tàu ngầm. Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận còn có sự tham gia của quân lính đóng trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa, cho thấy tính chất thực chiến cao.

Mạng Sina cũng hé lộ rằng trong cuộc tập trận này còn có một khoa mục nữa là chống ngầm. Theo đó, khu trục hạm Hợp Phì sẽ sử dụng hệ thống sonar để tìm kiếm tàu ngầm của địch, khi phát hiện ra các tàu sẽ nhanh chóng tiếp cận cả trên và dưới mặt nước và mở hỏa lực tấn công.

Một số hãng truyền thông nhận định, trên thực tế trong các nước láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ có Việt Nam là đã mua một số tàu ngầm Kilo của Nga và bắt đầu đưa vào trực chiến, do đó không khó để suy đoán kẻ địch là quốc gia nào.

Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành một động thái khiêu khích khác là đưa một đoàn văn công gồm hơn 50 thành viên ra biểu diễn phi pháp tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là một trong những khu vực bị Bắc Kinh bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng đương băng dài 3.000m và nhiều cơ sở có thể sử dụng cho mục đích quân sự. AFP cho biết tàu đổ bộ cỡ lớn Côn Lôn Sơn của hạm đội Nam Hải cũng có mặt tại đá Chữ Thập.