Triều Tiên dọa "biến tiền tuyến thành pháo đài", điều binh tới DMZ

VietTimes – Triều Tiên trong hôm đầu tuần này đe dọa soạn thảo kế hoạch hành động quân sự tại những khu vực từng được giải giáp vũ trang theo hiệp ước đã ký với Hàn Quốc, đồng thời dọa triển khai binh sĩ tới khu phi quân sự (DMZ).
Binh sĩ Hàn Quốc rời khỏi một trạm gác ở DMZ (Ảnh: EPA)
Binh sĩ Hàn Quốc rời khỏi một trạm gác ở DMZ (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn nhà nước Triều tiên (KCNA) cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang xem xét một kế hoạch triển khai binh sĩ tới các khu vực thuộc DMZ chia tách hai miền Nam Bắc. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều tiên cho hay họ đang trong tình trạng báo động cao, sau khi Bình Nhưỡng tăng cường đe dọa để buộc Hàn Quốc chặn các nhà hoạt động rải truyền đơn có nội dung chống Triều Tiên ở biên giới hai nước.

"Quân đội của chúng ta đang theo dõi sát sao tình hình hiện tại, trong đó quan hệ Nam-Bắc đang chuyển biến xấu dần, và chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự đối với mọi biện pháp nào mà đảng và chính phủ đưa ra" - KCNA dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên nói.

Quân đội Triều Tiên còn cảnh báo rằng họ đã lên kế hoạch "biến tiền tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự đối với Hàn Quốc".

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí đưa ra một số bước đi nhằm giảm thang căng thẳng. Binh sĩ và vũ khí tại 22 trạm gác (mỗi nước 11 trạm) sẽ rút khỏi khu vực biên giới. Hàn Quốc có khoảng 60 trạm gác, trong khi Triều Tiên được cho là có 160 trạm gác trong khu vực này; theo AP.

Bất chấp việc tổ chức một số hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Moon và Tổng thống Mỹ Donald Trump, phía Triều Tiên kể từ sau đó giảm dần thể hiện sự thiện chí và bắt đầu đe dọa các nước láng giềng. Đầu tháng này, Triều tiên đã cắt đường dây liên lạc chính thức với Hàn Quốc và đe dọa "đánh sập" một văn phòng liên lạc chung Nam-Bắc.

Bình Nhưỡng đã chỉ ra rằng những kẻ đào tẩu khỏi nước họ đang sinh sống ở Hàn Quốc chính là nguồn cơn gây ra căng thẳng. Những người đào tẩu từ Triều Tiên và các nhà hoạt động nhân quyền ở Hàn Quốc thường xuyên rải truyền đơn bằng bóng bay, bên trong có chứa những thông điệp chống Triều Tiên, một số còn chứa thẻ nhớ USB với nội dung các chương trình truyền hình và âm nhạc Hàn Quốc.

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã gọi hoạt động rải truyền đơn ở Hàn Quốc là "mang ý định đen tối".

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định rằng họ không ủng hộ hoạt động rải truyền đơn của các nhà hoạt động và mới đây đã thông qua dự luật cấm hoạt động này. Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc dự định sẽ tới thăm khu vực biên giới và chỉ trích chiến dịch rải truyền đơn tại đây.

"Chuyến thăm phù hợp với quan điểm của chính phủ rằng hành động rải truyền đơn làm tăng căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc và gây ra sự nguy hiểm đối với sinh mạng của người dân sinh sống ở các khu vực biên giới" - một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói, theo tờ The Korea Herald.