Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu xuất hiện sau nhiều tuần lễ

VietTimes -- Sau nhiều tuần rộ lên những thông tin suy đoán về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 2/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, ông Kim Jong Un đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở phía bắc của thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh ông Kim Jong Un tại buổi lễ khánh thành nhà máy phân bón (Ảnh: KCNA)

Hình ảnh ông Kim Jong Un tại buổi lễ khánh thành nhà máy phân bón (Ảnh: KCNA)

Đây là bài báo đầu tiên về sự xuất hiện của ông kể từ ngày 11/4. Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã cắt băng khánh thành nhà máy này tại buổi lễ diễn ra ngày 1/5. Những người tham dự sự kiện này đã “vỡ òa trong những tiếng ‘hoan hô’ dành cho vị lãnh tụ tối cao, người dẫn dắt toàn dân đến sự thịnh vượng.”

Tại buổi lễ, ông Kim Jong Un bày tỏ sự hài lòng về hệ thống sản xuất và cho biết nhà máy này đã đóng góp đáng kể vào sự tiến bộ của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất thực phẩm.

Cũng theo KCNA, ông Kim Jong Un đã đến dự buổi lễ cùng với một số quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có em gái của ông, bà Kim Yo Jong.

Trong bức ảnh được chụp, ông Kim đang mỉm cười và trò chuyện với các phụ tá tại buổi lễ cắt băng khánh thành và tham quan nhà máy.

Khi được hỏi về bài báo của KCNA, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi chưa thể bình luận gì lúc này.”

Những suy đoán về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un đã rộ lên sau khi ông bỏ lỡ buổi lễ kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung vào ngày 15/4. Đó là một ngày lễ lớn ở Triều Tiên và ông Kim Jong Un thường đến thăm mộ của ông nội vào ngày này.

Trước đó, lần gần nhất ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng là ngày 11/4.

Theo ông Daniel Russel, nguyên là nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ tại Đông Á, sự xuất hiện trở lại của ông Kim Jong-un cho thấy những thông tin chính thống về một nhà lãnh đạo Triều Tiên được bảo vệ rất chặt chẽ và những tin đồn về ông cần phải được xem xét với sự hoài nghi lớn.

Những tin đồn đã tập trung vào kế hoạch kế nhiệm của Triều Tiên. Tuy nhiên, trước đó, một nguồn tin thân cận với các dữ liệu và báo cáo tình báo của Mỹ nói rằng các cơ quan của Mỹ tin rằng ông Kim Jong Un không hề bị bệnh và vẫn nắm quyền.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói rằng ông Kim Jong-un không xuất hiện là bởi thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 ở nước này.

(Theo Reuters)

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm