Tri ân 146 tập thể và cá nhân điển hình ở tuyến đầu chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  21 tập thể và 105 cá nhân xuất sắc ở tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 của khu vực phía Bắc đã được tuyên dương, tri ân vào hôm nay 30/10, tại Hà Nội.
Những tấm gương trên tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19
Những tấm gương trên tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong số các tấm gương tiêu biểu được tri ân hôm nay, có 22 thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương như TS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp, Ths. Đồng Phú Khiêm, BS. Đỗ Thị Phương Mai (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) vv…; 13 thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội, nhiều phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Đồn biên phòng Trà Cổ, tỉnh Quảng Ninh vv…

Đặc biệt, trong danh sách còn có GS. Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân nặng, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế và GS. Nguyễn Văn Kính - thành viên Tổ chuyên gia, những người có công rất lớn trong việc hỗ trợ các bệnh viện trên cả nước điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các tấm gương điển hình chia sẻ về những khó khăn trong những ngày chống dịch COVID-19

Các tấm gương điển hình chia sẻ về những khó khăn trong những ngày chống dịch COVID-19

Tại buổi giao lưu, nhiều thầy thuốc đã chia sẻ những câu chuyện rất cảm động. Nhiều người nghĩ đến cơ quan 1-2 ngày rồi về, nên chỉ mang theo 3 bộ quần áo, nhưng rồi họ đã phải ở lại đơn vị hơn một tháng. Gia đình hỏi khi nào về cũng không biết trước để trả lời khi mỗi ngày, các mẫu xét nghiệm lên tới trên 1.000 mẫu. Họ làm việc say sưa đến mức đến bữa ăn đồng nghiệp phải nhắc. Khi dịch lắng mới được về thì lại phải cách ly 14 ngày…

Ths. Phạm Thế Thạch – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cũng không nghĩ chuyến công tác của mình kéo dài tới hơn 3 tháng. Ngay từ những ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát, Ths. Phạm Thế Thạch đã tình nguyện đến hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị bệnh nhân COVID- và ở lại cho đến khi Bệnh viện không còn bệnh nhân COVID-19.

Ths. Phạm Thế Thạch – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai (người đứng thứ ba từ phải sang) nhận biểu trưng và phần thưởng tri ân do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và TBT Báo Tuổi trẻ trao

Ths. Phạm Thế Thạch – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai (người đứng thứ ba từ phải sang) nhận biểu trưng và phần thưởng tri ân do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và TBT Báo Tuổi trẻ trao

Khi dịch COVID-19 tái phát ở Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Ths.Thạch lại là một trong những chuyên gia đầu tiên vào hỗ trợ các bác sĩ ở Đà Nẵng điều trị bệnh nhân COVID-19. BS. Thạch còn trực tiếp tư vấn cho Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng nhiều giải pháp cụ thể, để góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng thêm ở các bệnh viện, cũng như kiềm chế để các bệnh nhân mắc dịch COVID-19 không chuyển nặng thêm.

Do Đà Nẵng còn thiếu thốn trang thiết bị y tế, BS Thạch đã vận động bạn bè, người quen hỗ trợ các máy siêu âm, cân bệnh nhân vv… tổng trị giá gần 3 tỷ đồng, để kịp thời phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Luôn có mặt ở “điểm nóng” của phòng tuyến chống dịch COVID-19 và chỉ trở về khi không còn bệnh nhân nào, Ths. Thạch đã cùng các chuyên gia khác góp phần đáng kể không để dịch lan rộng, nhất là hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Trong những ngày dịch COVID-19 lan rộng cả trong nước và trên thế giới, Ths. Thạch đã cùng một nhóm bác sĩ của các bệnh viện lớn tình nguyện hỗ trợ trực tuyến cho cán bộ ngoại giao ở nhiều Đại sứ quán Việt Nam và người Việt ở nước ngoài phòng, chống dịch COVID-19 rất hiệu quả, đã được các Đại sứ quán đánh giá cao và gửi thư cảm ơn.

Cùng được tuyên dương với Ths. Thạch là điều dưỡng Hoàng Thị Hoàn (Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai). Chị Hoàn cũng đã tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ những ngày đầu và tiếp tục có mặt ở Đà Nẵng khi dịch tái phát, để phục vụ bệnh nhân COVID-19 nặng, vừa hỗ trợ đồng nghiệp chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 đúng cách, hạn chế tử vong.

Bác sĩ Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có mặt ở các điểm nóng về dịch COVID-19, để chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương khoanh vùng dập dịch. Sự có mặt của anh góp phần quan trọng để các ổ dịch ở phía Bắc cũng như Đà Nẵng, Quảng Nam sớm được khống chế…

Chương trình “Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19” do Báo Tuổi trẻ và Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Sau gần nửa năm triển khai, chương trình đã nhận được gần 400 hồ sơ cá nhân và gần 100 hồ sơ từ các đơn vị đề cử. Đã có 56 tập thể và 264 cá nhân thuộc các lực lượng y, bác sĩ công an, quân đội, tình nguyện viên của 3 miền đất nước có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 đã được Hội đồng xét chọn thống nhất tuyên dương.

Mỗi tập thể được tuyên dương, tri ân được nhận biểu trưng và 10 triệu đồng tiền mặt; mỗi cá nhân được nhận biểu trưng và 5 triệu tiền mặt.