Trẻ chưa tiêm hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 đều có thể đến trường khi dịch tại địa phương ở cấp độ 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trẻ chưa tiêm hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 đều có thể đến trường khi dịch tại địa phương ở cấp độ 1. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Minh Thuý)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Minh Thuý)

Tạo mọi điều kiện cho trẻ được đến trường

Thông tin với PV VietTimes về việc đi học trở lại của học sinh chưa tiêm hoặc đã tiêm vaccine COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: "Kể cả đối với trẻ đã tiêm hay chưa tiêm thì Bộ Y tế đã có hướng dẫn căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương để quyết định trẻ có được đến trường hay không. Theo hướng dẫn này, các địa phương ở cấp độ 1 có thể cho trẻ đến trường học."

Ở cấp độ 2, trẻ có thể đến trường học nhưng phải giảm tải về khoảng cách, số lượng, kết hợp với học trực tuyến

Cấp độ 3, trường học sẽ dạy trực tiếp hạn chế. Còn cấp độ 4, trường học ngừng dạy trực tiếp cho học sinh.

Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ dịch.

Cùng với đó, các trường học cần dạy hạn chế về thời gian, số lượng học sinh và ngừng một số hoạt động (do các địa phương căn cứ quyết định của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và căn cứ yếu tố dịch tễ, nguy cơ tại địa phương để quy định).

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học (Ảnh - Bộ GD) ảnh 1

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học (Ảnh - Bộ GD)

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố phối hợp để rà soát, yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay sau khi có Nghị Quyết 128 để thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả các trường học trên địa bàn đều phải rà soát lại công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở từng trường học phải kiện toàn lại với Hiệu trường là Trưởng Ban, chỉ đạo rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch cho từng giáo viên.

"Tôi đề nghị Ban Chỉ đạo cấp huyện phải phê duyệt kế hoạch chống dịch của từng trường. Từng trường phải xây dựng kịch bản xử lý khi không may có học sinh, giáo viên là F0. Kịch bản này phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện duyệt. Sở Y tế, Sở GD&ĐT phải hướng dẫn, công bố đánh giá cấp độ dịch của tỉnh để quyết định cho học sinh đi học theo hình thức cụ thể" - ông Tuyên nói.

Tiêm vaccine COVID-19 theo thứ tự ưu tiên

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: Theo hướng dẫn của WHO cũng như nhà sản xuất, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Nếu vaccine về nhiều, về đủ thì Bộ sẽ cấp hết cho các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, lượng vaccine về có hạn. Vì thế, phải ưu tiên tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, sau đó đến những người từ 65 tuổi trở lên. Khi vaccine về nhiều hơn thì ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi.

Khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ thì phải tiêm từ cao đến thấp, ở độ tuổi 12-17. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Khi triển khai tiêm vaccine, UBND cấp xã cần rà soát, thống kê đầy đủ trẻ em trên địa bàn, không để bỏ sót.

Thứ trưởng Tuyên yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của tiêm vaccine, cũng như tác dụng phụ để các bậc phụ huynh đồng tình, tiêm vaccine cho con, tăng độ bao phủ vaccine trên cả nước.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 2

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Ngoài ra, về vấn đề cán bộ y tế học đường, ông Tuyên yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở Y tế các địa phương phải tham mưu cho tỉnh về việc này. Trước đây, tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT đều không có cán bộ y tế. Hiện, việc chăm sóc y tế học đường do trạm y tế xã đảm nhiệm.

Do tình hình dịch, tuỳ từng địa phương, cấp độ dịch, địa phương cần báo cáo với UBND tỉnh, thành phố về việc chăm sóc y tế cho học sinh, đảm bảo các em được chăm sóc một cách tốt nhất, đồng thời, tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cán bộ làm công tác y tế học đường.