Trận chiến Palmyra: Quân đội Syria đập tan tuyến phòng ngự, IS rút lui tránh bị tiêu diệt

VietTimes -- Theo nguồn tin quân sự trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs cung cấp cho Al-Masdar News, nửa đêm ngày 01.03.2017, IS đã rút phần lớn lực lượng chiến binh ra khỏi thành cổ Palmyra sau khi các đơn vị quân đội Syria tiến vào các khu phố phía tây.
Xe tăng quân đội Syria tiến về hướng thành phố Palmyra
Xe tăng quân đội Syria tiến về hướng thành phố Palmyra

Thông tin ban đầu cho biết, lực lượng khủng bố IS đã gài đặt vũ khí nổ tự chế và mìn bẫy trên toàn bộ thành phố, nhiều chiến binh thánh chiến đánh bom tự sát phục kích trong các khu phố khắp thành phố Palmyra để ngăn chặn quân đội Syria truy đuổi.

Các lực lượng vũ trang Syria chưa tiến vào thành phố cổ Palmyra nhằm tránh những thương vong không cần thiết. Khi các đơn vị trinh sát xác định chính xác địch tình, lúc đó quân đội Syria sẽ tiến công vào thành phố và tiến hành các hoạt động truy quét tàn quân khủng bố.

Mặc dù IS buộc phải rút lui quy mô lớn khỏi Palmyra nhằm tránh bị bao vây tiêu diệt, nhưng trang tin Amaq vẫn đăng tải một video, mô tả các tay súng IS đang chiến đấu với quân đội Syria trên vùng ngoại ô thành phố này.

Ngày 01.03.2017, quân đội Syria giải phóng ngã ba Palmyra (Tam giác Palmyra) và hai dãy núi khống chế tầm nhìn xuống thành phố cổ Palmyra. Tương tự như cuộc tấn công của IS tháng 12.2016, sau khi giành được các dãy núi này, thành cổ Palmyra mất hoàn toàn khả năng phòng ngự.

Tuyền thông Amaq, cơ quan thông tin tuyên truyền của IS cho biết đã có 2 vụ đánh bom tự sát vào đội hình tấn công của quân đội Syria ở ngã ba Tam giác Palmyra, nhưng không đưa ra con số thương vong. Ngay cả trong trường hợp này, IS cũng không còn khả năng ngăn chặn chiến dịch giải phóng Palmyra của quân đội Syria.

Lực lượng giải phóng Palmyra bao gồm quân đoàn tình nguyện số 5, các đơn vị của sư đoàn tăng số 18 k, đơn vị an ninh quân đội, đơn vị đặc nhiệm chi nhánh Al-Badia, chiến binh bộ lạc Shaitat, lực lượng vũ trang địa phương NDF, lực lượng Hezbollah (quân tình nguyện Lebanon).

Đây không phải là những lực lượng mạnh nhất của quân đội Syria, có thể Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria quyết định sử dụng chiến trường Palmyra nhằm tăng cường năng lực tác chiến của các đơn vị địa phương tỉnh Homs cho mục đích phòng thủ lâu dài vùng sa mạc kinh tế trọng yếu này. 

Trang tin Amaq đăng tải video, tuyên bố IS vẫn đang đánh trả quân đội Syria ở Palmyra
Trực thăng chiến đấu Nga yểm trợ hỏa lực truy quét các mục tiêu IS trên chiến trường Palmyra, phá hủy các phương tiện quân sự của IS, quân đội Syria tiến khá chậm và bình tĩnh
Các đơn vị quân đội Syria tập kết trên vùng ngoại vi Palmyra, chuẩn bị tấn công vào thành phố

QA