Trận chiến Hama: Pháo phản lực nhiệt áp Nga ra tuyến lửa, "Hổ Syria" chiếm thị trấn

VietTimes -- Ngày 25.03.2017, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn 11 phối hợp với một đơn vị lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn thị trấn Kawkab trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Trong trận đánh tiêu diệt hàng chục tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria).
Lực lượng quân tiếp viện Syria đến chiến trường phía bắc tỉnh Hama
Lực lượng quân tiếp viện Syria đến chiến trường phía bắc tỉnh Hama

Trong cuộc tấn công này, các đợn vị quân đội Syria phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm 2 kho vũ khí đạn dược, 4 xe tăng, 6 xe bọc thép và khoảng 9 xe bán tải gắn súng phòng không 23mm.

Khi các lực lượng quân tiếp viện tiếp cận chiến trường này, quân đội Syria bắt đầu giai đoạn đầu tiên của chiến dịch phản công trên vùng nông thôn phía tỉnh Hama.

Quân đội Syria, sử dụng pháo binh đánh trả lực lượng chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria trên chiến trường phía bắc tỉnh Hama

Truyền thông mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, 3 tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp Nga, TOS-1A "Solntsepyok", đang được cho là hành quân cơ động tới vùng nông thôn Hama tham gia vào các trận chiến ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham.

Theo nguồn tin và ảnh của một truyền thông viên mạng xã hội từ thành phố Tartus là Ali Hamdan, một trong những tổ hợp pháo phản lực kinh hoàng này đang trên đường từ Tartus tới Hama. Nếu thông tin này là đúng sự thật, TOS-1A sẽ là một món quà đặc biệt dành cho Al Qaeda Syria trên miền bắc Hama.

Trận chiến Hama: Pháo phản lực nhiệt áp Nga ra tuyến lửa, "Hổ Syria" chiếm thị trấn ảnh 1
Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 được cho là đang cơ động đến chiến trường Hama

Trong một diễn biến khác, nhóm chiến binh thánh chiến Jaish al-Izza trên vùng vùng nông thôn phía bắc Hama đăng tải một video, ghi lại cảnh quay sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất tấn công vào một đơn vị quân đội Syria đang tập trung. Nhóm chiến binh này tuyên bố đã gây thương vong cho khoảng 150 binh sĩ, trong đó có cả một nhóm chiến binh Hezbollah.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, khẳng định khoảng 20 binh sĩ quân đội Syria thương vong.

Nếu con số chỉ khoảng 20 binh sĩ thiệt mạng và bị thương thì con số cũng thực sự đáng tiếc. Các đơn vị quân đội Syria liên tục vấp phải sai lầm do cẩu thả và chủ quan mất cách giác.

Rất nhiều vụ các tay súng thánh chiến đã tấn công bằng tên lửa chống tăng vào các nhóm binh sĩ Syria, cẩu thả tập trung tại một địa điểm không có ngụy trang, che chắn hoặc khu vực đã được dọn bãi cho tập trung quân. Rất tiếc cái giá phải trả là sinh mạng của binh sĩ Syria.

Tổn thất không đáng có của binh sĩ quân đội Syria do sự thiếu cảnh giác và chủ quan của các sĩ quan chỉ huy 

NT