Trận chiến đông Aleppo: Tăng T-90 Nga lại xung trận diệt IS

VietTimes -- Ngày 26.01.2017, lực lượng khủng bố IS đã tiến hành cuộc tấn công quyết liệt nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp vận đến thành phố Aleppo gần thị trấn Khanaser. Cuộc tấn công của IS khởi điểm ban đầu diễn ra khá thuận lợi, IS đánh chiếm hàng loạt ngôi làng và cắt đứt tuyến đường huyết mạch bằng hỏa lực. 

Bản đồ chiến sự khu vực chiến trường Khanasser - Aleppo

Bản đồ chiến sự khu vực chiến trường Khanasser - Aleppo

Nhưng tình huống tiếp tục diễn biến nhanh chóng, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, dưới sự chi viện của lực lượng không quân Nga nhanh chóng phản kích đánh lùi IS, duy trì lại quyền kiểm soát tuyến đường giao thông chiến lược này.

South Front dẫn nguồn tin địa phương trên mạng xã hội cho biết, lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã nhanh chóng tập trung lực lượng, có sự tham gia của tăng thiết giáp hạng nặng như xe tăng T-90 tiến hành cuộc phản công dữ dội trong khu vực, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố, nhanh chóng giành lại các làng và địa bàn then chốt bị IS chiếm giữ.

Cuộc tấn công của IS là một đòn đánh chiến thuật khá hiệu quả nhằm giảm bớt áp lực quân sự mà lực lượng khủng bố đang phải chống trả gần thành phố al-Bab. Nhưng cuộc phản công nhanh chóng giành được thắng lợi của quân đội Syria cho thấy, binh lực IS trên chiến trường Aleppo thực sự đã bị dàn mỏng, không đủ khả năng tập hợp một cụm binh lực đủ lớn và đây là điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria tổ chức tấn công.

Nhưng tuyến đường cung cấp quan trọng này vẫn dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của IS (từ hướng đông) và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến (từ hướng tây).

Có thể có nhiều lý do khiến quân đội Syria không thể ngay lập tức bẻ gãy các cuộc tấn công như vậy:

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện không đủ binh lực bảo vệ toàn bộ tuyến đường. Các lực lượng vũ trang Syria buộc phải sử dụng các chốt kiểm soát để "giữ đường an toàn". Nhưng các trạm kiểm soát hoàn toàn mang tính trinh sát tiên tiêu, không thể chống trả bất cứ cuộc tấn công nào từ chiến binh thánh chiến;

Tình huống này cho thấy, lực lượng khủng bố (IS hoặc Jabhat Fateh Al-Sham) có thể tố chức tấn công bất ngờ và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến khi quân đội Syria có thể tập trung đủ binh lực cần thiết và cơ động đễn các khu vực bị tấn công.

Tình huống này cũng là điều kiện thuận lợi cho lực lượng khủng bố, các nhóm chiến binh thánh chiến, không cần đông vẫn có thể gây áp lực quân sự vào lực lượng vũ trang Syria tại các điểm nóng khác nhau dọc tuyến đường.

Các lực lượng vũ trang Syria đã thử nghiệm giải pháp chiến thuật bằng việc sử dụng lực lượng NDF và cảnh sát địa phương kiểm soát tuyến đường. Nhưng lực lượng này tan vỡ nhanh chóng khi IS tổ chức tấn công.

Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất để bảo đảm cho toàn bộ con đường là tiến hành cuộc tiến công liên tục để mở rộng chiến tuyến, tạo một vùng đệm an ninh dọc đường. Điều này khó thực hiện do quân đội Syria đang phải tập trung cho các trận chiến chống IS gần Palmyra và ở Deir Ezzor.

May mắn là các cuộc tấn công liên tục trên hướng nam thành phố al-Bab đã hút các nhóm chiến binh IS về phía chiến tuyến này, phần nào bảo vệ được đường Khanaser-Aleppo.

Trong ngày 27.01.2017, quân đội Syria đã giải phóng được làng Madiuna, phía đông nam của thành phố Al-Bab.

Trận chiến đông Aleppo: Tăng T-90 Nga lại xung trận diệt IS ảnh 1

Toàn cảnh tình hình chiến sự nguy hiểm khu vực tuyến đường Khanaser - Aleppo

Toàn cảnh chiến trường bảo vệ tuyến đường huyết mạch Khanaser - Aleppo, bình luận của South Front 
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, sử dụng cả xe tăng T-90 giải quyết chiến trường huyết mạch Khanaser - Aleppo

NT