Trái phiếu doanh nghiệp 2021: Giảm lượng tăng chất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VnDirect cho rằng, sự giảm nhiệt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những tháng qua chủ yếu do các thay đổi trong quy định phát hành theo hướng siết chặt hơn.

Theo số liệu thống kê của CTCP Chứng khoán VnDirect (VnDirect), trong 2 tháng đầu năm 2021, có 22 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 11.428 tỉ đồng trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành giảm 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành ra công chúng đạt 4.134 tỉ đồng, bao gồm các đợt phát hành từ Tập đoàn Vingroup, CTCP Giao nhận Vận tải Ngoại Thương, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa, CTCP Tập đoàn Hà Đô và CTCP Tập đoàn Masan.

Như vậy, lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt 15.562 tỉ đồng, giảm 19,6% so với mức 19.347 tỉ đồng năm ngoái.

Giá trị TPDN phát hành riêng lẻ thành công trong những tháng gần đây (tỉ đồng) - Nguồn: VNDS Research, HNX

Giá trị TPDN phát hành riêng lẻ thành công trong những tháng gần đây (tỉ đồng) - Nguồn: VNDS Research, HNX

Trong đó, ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng giá trị phát hành riêng lẻ, đạt 6.387 tỉ đồng, tương đương 55,9%. Một số công ty bất động sản huy động trái phiếu với giá trị lớn như CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang (2.150 tỉ đồng) và CTCP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỉ đồng).

Giá trị phát hành riêng lẻ của nhóm tài chính - ngân hàng chỉ đạt mức 490 tỉ đồng, chiếm 4,3% tổng giá trị phát hành. Trong đó chủ yếu là các công ty chứng khoán, dịch vụ tài chính như CTCP Outstanding Investment và CTCP Chứng khoán Thành Công.

Còn lại là nhóm các ngành khác với tổng giá trị phát hành là 4.550 tỉ đồng, chiếm 39,8% tổng giá trị phát hành. Một số doanh nghiệp phát hành giá trị lớn có thể kể đến như CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỉ đồng) và CTCP Tập đoàn Kido (1.000 tỉ đồng).

VnDirect cho rằng, sự giảm nhiệt trên thị trường TPDN trong những tháng qua chủ yếu do các thay đổi trong quy định phát hành TPDN theo hướng siết chặt hơn.

Cụ thể, theo Nghị định 155/2020, chỉ có các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (các nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có chuyên môn về chứng khoán, ví dụ như ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quản lý quỹ, …; cá nhân nắm giữ danh mục đầu tư ít nhất 2 tỉ đồng hoặc cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất ít nhất 1 tỉ đồng) được quyền mua TPDN phát hành riêng lẻ.

Do vậy, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu ra công chúng để tiếp cận thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân trong năm 2021. Tuy nhiên điều kiện phát hành TPDN ra công chúng cũng đã được siết chặt trong quy định mới nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biết với đối tượng nhà đầu tư cá nhân.

VnDirect cho rằng, thị trường TPDN trong năm 2021 sẽ hạ nhiệt so với năm 2020, tuy nhiên chất lượng trái phiếu sẽ được nâng cao./.