TP.HCM có thể cách ly người về từ các địa phương ngoài Đà Nẵng

VietTimes – Để kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, TP.HCM sẽ mở rộng kiểm soát, có thể cách ly người về từ các địa phương: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương,... hay các tỉnh thành có bệnh nhân COVID-19 sống, làm việc, sinh hoạt.
TP.HCM có thể cách ly người về từ các địa phương khác ngoài Đà Nẵng.
TP.HCM có thể cách ly người về từ các địa phương khác ngoài Đà Nẵng.

Nhằm tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh, TP.HCM đã phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1/7. Nhờ đó, TP HCM đã phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19, kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hiện, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều trường hợp vẫn chưa biết được nguồn lây. Mới đây nhất là sự bùng phát "ổ dịch" quán Thế giới bò tươi ở Hải Dương với 11 ca mắc, hơn 800 trường hợp F1.

Do đó, TP.HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, theo đó, những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm mà có bệnh nhân COVID-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội sẽ được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, các trường hợp đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo sẽ được thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm. Đối với trường hợp về từ các vùng mà không phải vùng đã công bố có bệnh nhân COVID-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện. Các mốc thời gian khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể.