7 bệnh nhân mắc COVID-19 đang nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào

VietTimes – Tại buổi hội chẩn trực tuyến các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng diễn ra vào chiều nay (18/8), TS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, trong số 20 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có tới 7 người đang nguy kịch, tiên lượng tử vong cao.  
Hội chẩn trực tuyến các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, nguy kịch (Ảnh: Lê Hảo)
Hội chẩn trực tuyến các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, nguy kịch (Ảnh: Lê Hảo)

Theo TS. Cao Hưng Thái, tính đến 18h ngày 18/8 cả nước đã có 989 bệnh nhân mắc COVID-19, 26 ca tử vong, 525 ca khỏi bệnh. Trong số 20 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có tới 7 người đang nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

7 bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch, có tiên lượng tử vong cao gồm: 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và 3 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải sử dụng tim phổi nhân tạo (ECMO) là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 742. 2 bệnh nhân này đã được Hội đồng chuyên môn đề nghị xem xét vấn đề nhiễm trùng, tìm nguyên nhân kháng kháng sinh.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang chữa trị cho 2 bệnh nhân nặng, nguy kịch là bệnh nhân 438 và bệnh nhân 427.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân nặng, trong đó nặng nhất là bệnh nhân 812 hiện đang được theo dõi sát.

Ngoài 7 bệnh nhân trên, tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, PGS.TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai - đang hỗ trợ điều trị hồi sức cho 10 bệnh nhân, trong đó có 5 bệnh nhân phải thở máy, nguy cơ nhiễm trùng cao, sức khỏe kém. Trung tâm đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử thêm chuyên gia dinh dưỡng giúp hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng cho những bệnh nhân suy kiệt do phải nằm viện lâu ngày. Các bác sỹ cũng xin ý kiến của chuyên gia về việc điều trị đối với bệnh nhân 761, 83 tuổi.

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế đã hội chẩn từng ca bệnh nặng, cập nhật chi tiết về diễn biến sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân, đồng thời, đặc biệt lưu ý tới vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh, thông khí phòng bệnh. 

Để tăng cường hỗ trợ và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, Hội đồng chuyên môn đã đề nghị các bệnh viện thành lập đội điều trị với các bác sỹ đến từ tất cả các Khoa gồm: Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng.