Bộ Y tế yêu cầu các BV tuyệt đối không để người nhà chăm sóc bệnh nhân tại một số khoa quan trọng

VietTimes – Các cơ sở khám, chữa bệnh tuyệt đối không được để người nhà, người chăm sóc dịch vụ vào các khoa trọng điểm như: Hồi sức Tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Bệnh nhiệt đới,...đồng thời, dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú tại các cơ sở y tế.
Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp. Cả nước có nhiều ca nhiễm COVID-19, trong đó có người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Các ca nhiễm đều chủ yếu liên quan đến "ổ dịch" Đà Nẵng, tuy nhiên, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất lây nhiễm, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu BV và các cơ sở khám, chữa bệnh tuyệt đối không được để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh tại các khoa trọng điểm như: Hồi sức Tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Bệnh nhiệt đới,.... và người bệnh có chỉ định chăm sóc cấp I tại các khoa lâm sàng khác. Thay vào đó, cơ sở khám bệnh phải bố trí đủ nhân lực để chăm sóc người bệnh tại các khoa này.

Trong trường hợp thật cần thiết, chỉ được để một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định và phải khai báo y tế, kiểm soát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh của người hỗ trợ chăm sóc.

Các cơ sở khám bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh; tổ chức rà soát, thực hiện đúng quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch; thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế; bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các Khoa phải mang khẩu trang, vệ sinh tay.

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh phải sàng lọc, cách ly, chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ cho người bệnh, người nhà chăm sóc bệnh nhân. Với nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ, các bệnh viện phải chủ động đánh giá nguy cơ, cách ly kịp thời. Mọi Khoa lâm sàng phải có buồng cách ly để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm.

Bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn phải thường trực kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan tại khu vực khám sàng  lọc, khu cách ly, khu điều trị người cao tuổi, người bệnh nặng, người bệnh nguy kịch.

Trước đó, đầu tháng 8/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công điện khẩn, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người và sàng lọc kỹ toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính trong thời gian dài hơn (không quá 3 tháng). Người dân phải khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử, đặc biệt đối với người từ 60 tuổi trở lên, người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Các địa phương khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác. Khi ra ngoài, mọi người đều phải mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.