TP.HCM có 382 điểm phong toả, yêu cầu toàn TP thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến 10 giờ ngày 15/6/2021, TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 382 điểm phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.
Xe đặc chủng khẩn cấp phun khử trùng BV Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Hữu Khoa
Xe đặc chủng khẩn cấp phun khử trùng BV Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Hữu Khoa

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (CDC TP.HCM) cho biết, tính đến 10 giờ ngày 15/6/2021, TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 382 điểm phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Các khu vực phong toả rải rác trên tất cả 22 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Nguồn: CDC TP.HCM

Nguồn: CDC TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM và CDC TP.HCM đều có chung nhận định, hiện nay mầm bệnh có thể vẫn lây lan trong cộng đồng. Như thống kê ở trên, các chuỗi lây mới phát hiện chủ yếu lây nhiễm qua các tiếp xúc gần tại nơi cư trú, nơi làm việc.

Do đó để đạt hiệu quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội, CDC TP.HCM đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ về việc cần tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, khai báo y tế khi có nguy cơ, chủ động khám bệnh khai báo y tế trung thực khi có các biểu hiện viêm đường hô hấp.

CDC TP.HCM khẳng định người dân nên giữ đúng 5K, ở trong nhà, giao tiếp với người thân trong gia đình, tuyệt đối không gặp gỡ, giao lưu, trong thời gian giãn cách chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Đặc biệt, lãnh đạo TP.HCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm tất cả các vi phạm quy định phòng, chống dịch trong khoảng thời gian quý báu giãn cách toàn thành phố để dập dịch.

Lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn. Tổ chức khai báo tại các cơ sở điều trị, phòng khám, nơi làm việc…

Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại TP.HCM. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 43 người. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu chế xuất/khu công nghiệp.

Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP. Mở rộng xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các Khi chế xuất/Khu công nghiệp, cho các khu vực nguy cơ cao.

Tổng số hiện đang thực hiện cách ly là 33.027 người, trong đó 11.970 người đang cách ly tập trung, 21.057 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.