Tổng thống Trump tham gia vào thuyết âm mưu về virus corona chủng mới: Nó bắt nguồn từ Trung Quốc

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” để chỉ virus corona chủng mới, bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh và một số hãng tin Mỹ cho rằng đó là hành vi phân biệt chủng tộc.
Tổng thống Trump khẳng định quân đội Mỹ không gieo rắc virus corona, mà chính là Trung Quốc (Ảnh: RT)
Tổng thống Trump khẳng định quân đội Mỹ không gieo rắc virus corona, mà chính là Trung Quốc (Ảnh: RT)

Khi nhận được câu hỏi về việc sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” trong một đoạn tweet của mình, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tiếp tục gọi virus corona chủng mới là “Virus Trung Quốc” bởi nó bắt nguồn từ Trung Quốc, và ông gạt phăng ý kiến của Bắc Kinh về điều ngược lại.

“Trung Quốc đang đưa ra những thông tin sai lạc, rằng quân đội của chúng ta đã trao nó cho họ. Đó là thông tin sai lạc” – ông Trump nói – “Và thay vì cứ tranh cãi, tôi muốn nói rằng tôi buộc phải họi nó theo tên địa danh mà nó bắt nguồn: Nó đến từ Trung Quốc. Bởi vậy tôi nghĩ nó là cụm từ chính xác”.

“Tôi không bằng lòng khi Trung Quốc nói rằng quân đội của chúng ta đã gửi nó (virus corona) cho họ. Quân đội của chúng ta không gửi nó cho bất cứ ai” – ông Trump khẳng định.

Bình luận ông Trump đưa ra dường như ám chỉ một bình luận mà trước đó một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, đưa ra hồi tuần trước cho rằng virus corona có khả năng được quân đội Mỹ mang tới mang đến trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện Military World Games (Đại hội Thể thao Quân sự Thế giới).

Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, sau đó từ chối bình luận về phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên, không xác nhận cũng không bác bỏ ý kiến cuaroong Triệu.

Trong hôm thứ Ba vừa qua, tuy nhiên, ông Cảnh Sảng nói rằng chính phủ Trung Quốc “rất phẫn nộ” về việc ông Trump sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” đồng thời kêu gọi Washington “lập tức ngừng các cáo buộc phi lý nhằm vào Trung Quốc”.

Một ngày trước đó, hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng tải trên Twitter rằng “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc không phải công cụ để che giấu sự yếu kém của các bạn”. Mặc dù không nêu cụ thể một bên nào, nhưng người ta đều hiểu câu này ám chỉ về nước nào.

Chính quyền Bắc Kinh khẳng định rằng nguồn gốc chính xác của virus corona chủng mới chưa thể làm rõ. Có rất nhiều giả thuyết đầy mâu thuẫn từng chỉ ra rằng các cá thể dơi bán tại chợ hải sản ở Vũ Hán, hoặc tê tê, chính là nguồn gốc của dịch bệnh. Đó là chưa kể nhiều giả thuyết cho rằng chính phủ Trung Quốc đã tạo ra chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm vũ khí sinh học.