Tổng thống Mỹ Obama gửi hai mật thư cho các nhà lãnh đạo Iran

Theo truyền thông Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi hai mật thư cho nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani để hối thúc việc thảo luận về các vấn đề khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Telegraph.co.uk)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Telegraph.co.uk)

Mạng tin Sahamnews.org cho biết Tổng thống Obama đã viết trong thư rằng Iran có "khe cửa hẹp" để làm việc với Mỹ về các cuộc khủng hoảng tại Syria, Yemen và Iraq, đồng thời cam kết sẽ tham gia mọi cuộc họp về những vấn đề này nếu ông Rouhani nhất trí về một cuộc gặp như vậy. 

Hai nhà lãnh đạo Iran đã thảo luận về đề nghị của ông Obama và nhất trí rằng ông Rouhani nên chấp nhận, trên cơ sở rằng một cuộc gặp như vậy có thể chấm dứt bất ổn tại những quốc gia vừa nêu trong khi tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Theo mạng tin này, mặc dù tuyên bố công khai chống Mỹ, nhà lãnh đạo Khamenei của Iran thể hiện thái độ khác sau hậu trường. 

Ông cũng công khai chỉ trích nhiều khía cạnh của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc, nhưng các phụ tá của ông đã tổ chức các cuộc đàm phán cởi mở với giới chức Mỹ nhằm thúc đẩy thành quả của Iran từ thỏa thuận hạt nhân. 

Ngày 22/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry cũng đã gặp nhau để thảo luận về các biện pháp đảm bảo những lợi ích của Tehran từ thỏa thuận được ký hồi năm ngoái.

Theo TTXVN