Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách rất nhanh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tận dụng phần lớn thời gian bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội của mình để mô tả mối quan hệ với Trung Quốc như một chiến trận của thế kỷ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu trước Quốc hội (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu trước Quốc hội (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “rất nghiêm túc về việc Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia quan trọng nhất trên thế giới”, ông Biden phát biểu trước Quốc hội Mỹ. “Ông ta nghĩ rằng nền dân chủ không thể cạnh tranh trong thế kỷ 21 với, bởi mất quá nhiều thời gian để đạt được sự đồng thuận”.

“Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh đó trong tương lai, theo quan điểm của tôi, chúng ta cần phải đưa ra khoản đầu tư một lần trong một thế hệ để giúp đỡ các gia đình và trẻ em của chúng ta” – Tổng thống Biden nói, thúc giục các nhà lập pháp ủng hộ gói hỗ trợ giáo dục và gia đình trị giá 1,8 nghìn tỉ USD.

“Chúng ta đang trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và các quốc gia khác để giành được thế kỷ 21. Chúng ta đang ở một thời điểm trong lịch sử mà cần phải làm nhiều hơn thay vì chỉ xây dựng lại…chúng ta cần phải xây dựng lại tốt hơn” – ông nói.

Nước Mỹ đang dần tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về lĩnh vực công nghệ tiên tiế như Trí tuệ nhân tạo (AI), ông Biden nói. Đặc biệt, Mỹ cần nỗ lực hơn trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan tới pin, công nghệ sinh học, chip máy tính và năng lượng sạch. “Trung Quốc và các nước khác đang thu hẹp khoảng cách rất nhanh”, ông nói.

Vấn đề đối ngoại dường như không xuất hiện nhiều trong bài phát biểu trước Quốc hội của Tổng thống Biden, nhưng trong một đoạn có liên quan tới Trung Quốc ở cuối bài phát biểu, ông Biden tuyên bố sẽ “duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ” ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương – “không phải để khởi động một cuộc xung đột, mà để ngăn chặn điều đó xảy ra”.

Và trong một tuyên bố khiến người ta nhớ tới chính quyền Donald Trump, Tổng thống Biden cam kết bảo vệ người lao động Mỹ trước sự ảnh hưởng của chính sách bảo trợ các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc và “hành động đánh cắp tài sản trí tuệ, công nghệ của nước Mỹ”.

Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ ưu tiên người lao động Mỹ hàng đầu, nói rằng “đơn giản là không có lý do gì” mà các cánh quạt turbine lại không được sản xuất ở Pittsburgh thay vì ở Bắc Kinh.

Tổng thống Biden cũng đề cập đến sự cạnh tranh với một đối thủ địa chính trị khác là Nga. Ông cho biết đã nói rõ với Tổng thống Vladimir Putin rằng, sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, cũng như các cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ sẽ gây ra hậu quả, nhưng Washington không tìm cách leo thang. Trước đó, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Cuối cùng, rời bỏ chính sách đối ngoại độc lập của người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump - ông Biden cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để chống lại các mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Nếu so sánh với các bài phát biểu tại Quốc hội trước đây – thường thu hút hơn 1.600 người tham dự - sự kiện diễn ra hôm thứ Tư vừa qua nhỏ hơn nhiều, khi chỉ có 200 nhà lập pháp tham dự, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo SCMP